“Bão” châu chấu tràn về các tỉnh miền núi phía Bắc

(SGGPO).- Theo nguồn tin của SGGPO cho biết, từ nhiều ngày nay, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình bỗng xuất hiện dịch châu chấu hoành hành tại các khu vực sản xuất nông nghiệp và trồng rừng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Sơn La, tình trạng châu chấu bay rợp trời.

Trao đổi với PV Báo SGGPO chiều 3-10, ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La cho biết, đây là loại châu chấu tre (có nơi còn gọi là châu chấu voi, mỗi con to bằng ngón tay cái hoặc chỉ nhỏ hơn chút, có đặc điểm khác với châu chấu lúa và không thể ăn được do bộ giáp cứng, có mùi hôi). Châu chấu tre vốn chỉ sống ở các rừng tre, ăn trụi lá tre, trúc, nứa, vàu, hóp... tuy nhiên gần đây đã bắt đầu tràn xuống phá hoại các cánh đồng ngô, mía và lúa của bà con. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là huyện Sốp Cộp – huyện biên giới giáp với Lào.

Dịch châu chấu đang hoành hành các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Facebook

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân châu chấu xuất hiện trở lại thành “bão”. Tuy nhiên qua điều tra bước đầu thì nguồn châu chấu chủ yếu do di cư từ bên Lào sang Việt Nam. Thông tin được biết, hiện bên nước bạn Lào đang có tới 5 tỉnh bị dịch châu chấu tre hoành hành và thời điểm này đang là mùa sinh sản của chúng nên bay tràn sang khu vực Sốp Cộp – Sơn La để làm tổ, đẻ trứng.

Ông Hà Quyết Nghị cho biết thêm, UBND tỉnh Sơn La đã họp bàn kế hoạch tiêu diệt đàn châu chấu này và mời các chuyên gia của Viện Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN-PTNT lên nghiên cứu, tư vấn giải pháp. Tuy nhiên do lượng châu chấu quá lớn, trải rộng hàng ngàn héc-ta nên không thể phun thuốc diệt được, và kể cả phun thuốc thì châu chấu cũng không chết, cách hợp lý nhất là khoanh vùng để huy động bà con bắt và diệt thủ công.

Theo người dân địa phương, dịch châu chấu bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 nhưng hiện nay mới bùng phát mạnh. Sau 40 năm người dân mới lại chứng kiến một lượng châu chấu khủng khiếp đến vậy. Sau một thời gian dài khô hạn kỷ lục lại có những trận mưa rào khiến loài côn trùng ăn lá này sinh sôi, bùng phát trên diện rộng.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác