Đà Nẵng

Báo động tình trạng phá rừng để trồng rừng

Trong những năm gần đây, chính sách “giao đất giao rừng” cho người dân quản lý đã mang lại những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, nhận thấy việc trồng rừng mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ dân đã tự ý lấn chiếm đất rừng, thậm chí có nơi phá rừng để… trồng rừng. Cứ thế rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp dần.

Một quả đồi thuộc tiểu khu 58 nay chỉ còn trơ những gốc cây. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 604 Đà Nẵng – Đông Giang (Quảng Nam), những mảng rừng lớn bị cháy xém còn trơ lại những gốc cây xù sì. Sau 1 giờ đồng hồ đi bộ cùng các cán bộ Hạt Kiểm lâm Hòa Vang qua hai quả đồi cao, chúng tôi có mặt tại tiểu khu 58 thuộc địa bàn xã Hòa Phú. Tại hiện trường, một mảng rừng lớn khoảng vài chục hécta rừng bị đốn trụi. Nhiều cây có đường kính từ 10 đến 15cm phơi gốc nằm la liệt.

Ông Nguyễn Đình Nam - cán bộ kiểm lâm Hạt kiểm lâm Hòa Vang cho biết, theo bản đồ kiểm lâm thì đây là rừng thuộc nhóm trảng cỏ và cây bụi xen lẫn thực bì. Hiện chưa thể ước định diện tích rừng bị đốn hạ. Diện tích rừng này chưa được giao cho bất cứ một tổ chức, cá nhân nào. Đã là rừng thì không ai được phép phá rừng để trồng rừng cả.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, những xã có rừng của huyện Hòa Vang hiện nay đều có thành lập Đội quản lý và bảo vệ rừng theo Quyết định 04 của UBND huyện Hòa Vang. Hàng năm, huyện Hòa Vang phải chi trả 50 triệu đồng cho mỗi đội 04 của xã nhằm mục đích quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, không biết Đội 04 này hoạt động như thế nào mà một diện tích lớn đất rừng bị tàn phá và lấn chiếm(?).

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ phía người dân, hầu hết diện tích đất rừng của Hòa Vang hiện nay được giao cho cán bộ các cấp, có người nhận đến hàng chục hécta. Trả lời thắc mắc này, ông Trần Văn Quý- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang cho biết: “Trước đây, khi thực hiện chính sách giao đất giao rừng, nhiều người dân không có điều kiện để trồng rừng nên không ai nhận đất.

Vì vậy, chính quyền đã giao đất rừng cho những hộ có điều kiện sản xuất”. Ông Ngô Hường- Trưởng phòng TN-MT huyện Hòa Vang cho biết, Phòng TN-MT huyện đang phối hợp với Trung tâm đo đạc bản đồ thành phố rà soát lại những trường hợp cán bộ được giao đất rừng, nếu trường hợp nào sản xuất không hiệu quả thì thu hồi lại giao cho người khác sản xuất.

Mặc dù, Hạt Kiểm lâm và các ngành chức năng huyện Hòa Vang đã xử lý nghiêm khắc những vụ vi phạm lâm luật, nhất là tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép để trồng rừng nhưng trên thực tế tình trạng lấn chiếm đất rừng để trồng rừng không những không giảm mà còn diễn ra khá rầm rộ, đến mức báo động.

NGUYÊN KHÔI - PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác