Bạo hành gia đình, chồng bị vợ đốt chết

(SGGPO).- Tức giận vì bị chồng thường xuyên đánh đập, Trần Thanh Lan (SN 1977, ngụ huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh) đổ xăng đốt chết chồng.
 
Tháng 1-2010, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lan mức án 4 năm tù về tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Cho rằng hành vi của bị cáo mang tính côn đồ, bản án 4 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh kháng nghị theo hướng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử bị cáo Lan theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự và tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Ngày 13-8, vụ án được Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa ra xét xử phúc thẩm. Xen lẫn những tiếng khóc nức nở, bị cáo Lan khai: bị cáo và anh Nguyễn Văn Khanh kết hôn với nhau được 14 năm, có một con chung sinh năm 1999. Hai vợ chồng sống bằng nghề mua bán lúa gạo, tuy nhiên thời gian gần đây anh Khanh không lo phụ vợ mua bán mà thường xuyên uống rượu. Có hơi men trong người, anh lôi vợ con ra đánh đập khiến trong gia đình luôn xảy ra cãi vả, xô xát.

Khoảng 16 giời 30 chiều 29-8-2009, sau khi nhậu say, anh Khanh đến chỗ bị cáo Lan đang xay lúa, chửi mắng vợ bằng những lời thô tục và dùng dụng cụ xúc gạo bằng kim loại đuổi đánh vợ rồi bỏ về nhà. Nửa tiếng sau, bị cáo về nhà thì bị chồng tiếp tục đánh vào mặt làm rách da, chảy máu. Chỉ đến khi được người khác can ngăn, anh Khanh mới dừng tay, đi nhậu tiếp. Đến 21 giờ 30 phút tối cùng ngày, anh Khanh về nhà. Thấy bị cáo đang xem ti vi, anh tắt không cho xem; đồng thời lấy tờ giấy hôn thú ra đốt, đòi ly hôn bị cáo và chửi mắng vợ “lấy thằng này, thằng nọ”, sau đó đi ngủ.

Ngẫm nghĩ lại thân phận của mình phải làm lụng vất vả lại còn bị thường xuyên chịu cảnh bạo hành gia đình, chỉ trong một ngày bị đánh đến mấy lần, bị cáo Lan uất ức nên đổ xăng lên mền chồng đang đắp rồi dùng giấy mồi lửa từ bếp gas đốt chồng. Quá hoảng sợ, bị cáo bỏ trốn, đến hôm sau mới dám vào bệnh viện chăm sóc chồng. Do vết bỏng quá nặng, ngày 3-10-2009 anh Khanh tử vong.

Trước tòa, bị cáo Lan trình bày: “Dù bị chồng đánh đập nhiều năm nay nhưng vì thương con, không muốn con mất cha nên bị cáo bỏ qua cho ảnh. Nhưng càng ngày ảnh càng hư, bữa đó bị đánh 3 – 4 chặp, bị cáo tức quá nên bị cáo mới lấy xăng đốt ảnh. Bị cáo chỉ định dọa thôi, không ngờ ảnh lại chết”.

Bị cáo Trần Thanh Lan đang đợi nghe tuyên án

Thông cảm với hoàn cảnh của bị cáo, nhưng chủ tọa phiên tòa cũng phân tích: “Xăng là chất dễ cháy, chỉ một tí xăng cũng đã gây bỏng người, huống gì bị cáo đổ cả một ấm nhôm đầy xăng rồi đốt như vậy. Nếu hai vợ chồng không hạnh phúc, không sống được với nhau thì ly hôn chứ không thể hành xử như vậy. Hành vi đốt chồng của bị cáo là quá sai trái”.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Lan có tính chất đặc biệt nguy hiểm, chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng mà bị cáo dùng xăng đốt chồng trong lúc chồng đang ngủ, không có sự phòng bị. Hành vi của bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức vợ chồng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 4 năm tù là chưa thỏa đáng, chưa phù hợp về tính chất mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Tuy nhiên, đối với nội dung kháng nghị xét xử bị cáo theo đểm n khoản 1 Điều 93 – phạm tội mang tính chất côn đồ - cũng không có cơ sở. Bởi trong cuộc sống, anh Khanh luôn uống rượu say, hành hạ, chửi bới vợ con. Chỉ trong ngày 29-8-2009, ngày xảy ra vụ án, anh Khanh đã ba lần xúc phạm danh dự, rượt đuổi, đánh bị cáo gây thương tích và còn đốt giấy đăng ký kết hôn, đòi ly dị vợ, tắt ti vi khi bị cáo đang xem cho thấy vụ án xảy ra có một phần lỗi của anh Khanh.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh, tuyên bị cáo phạm tội “Giết người” theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Lan mức án 10 năm tù giam.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo