Bão số 4 đang vào vịnh Bắc bộ

(SGGP).- Mặc dù vào sáng 11-7, vùng thời tiết xấu trên biển Đông vẫn chỉ là áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), nhưng vào trưa và chiều qua, ATNĐ đã thành bão số 4 (có tên quốc tế là Soudeler) và “lao” thẳng hướng vào vịnh Bắc bộ.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đây là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh nên rất nguy hiểm. Vào chiều tối qua, vị trí tâm bão đang cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Trưa và chiều nay (12-7), vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 20,9 độ vĩ Bắc và 109 độ kinh Đông, hoành hành ngay trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10. Như vậy, trưa và chiều nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng rồi đi sâu vào đất liền và suy yếu thành ATNĐ.

Còn trong trường hợp bão không đổi hướng và vẫn giữ tốc độ di chuyển như cũ thì chỉ vào trưa 13-7, tâm bão sẽ ở khu vực các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn…

Theo dự báo, chiều nay 12-7, bão số 4 áp sát bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng.

Trước diễn biến nhanh chóng của bão số 4, chiều qua, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương để chỉ đạo triển khai ngay công việc nhằm chủ động ứng phó với bão. Phó Thủ tướng nhận định, đường đi của bão số 4 năm nay có nét giống với cơn bão số 6 năm ngoái, sau khi đi vào đất liền sẽ gây nguy hiểm cho vùng miền núi phía Bắc, không loại trừ tác động xấu đến cả đồng bằng Bắc bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay trong đêm 11-7 và sáng 12-7, tất cả các địa phương trên phải chuẩn bị ngay phương án “4 tại chỗ” để chủ động “đón” bão; yêu cầu lãnh đạo Bộ NN-PTNT chỉ đạo, đôn đốc ngay các địa phương có nguy cơ sạt lở núi, lũ ống, ngập lụt di dời bà con về nơi an toàn. Riêng ở Cát Bà (Hải Phòng) và Hạ Long (Quảng Ninh) phải đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch, đưa hơn 400 tàu bè vào bờ, không cho hoạt động.

Ngoài ra, do nằm trong vùng tâm bão đi qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nơi có rất nhiều hầm lò, mỏ than và các hồ chứa, bãi xả thải xỉ than… cần phải chuẩn bị ngay các giải pháp để chống sập, vỡ hồ đập, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và không gây thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Từ đêm 11-7, bắt đầu cấm biển, không cho tàu thuyền ở các tỉnh từ Quảng Ninh vào Thanh Hóa ra khơi. Yêu cầu toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động ở phía Nam vĩ tuyến 19 không được đi lên phía Bắc là vùng nguy hiểm. Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn chuẩn bị ngay các phương tiện và phương án để cứu hộ, cứu nạn.

PHÚC HẬU

Tây Nguyên có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Hôm qua, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đã có 2 công điện khẩn gửi tất cả các tỉnh nằm ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và cả các tỉnh Đắc Nông, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai về việc chủ động ứng phó hậu quả mưa lũ do cơn bão số 4 gây ra. Đặc biệt, đối với khu vực Tây Nguyên, lãnh đạo các tỉnh khẩn trương lên kế hoạch, chủ động sơ tán dân ở vùng trũng và vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất về nơi an toàn.

Các tin, bài viết khác