Tổng thống Mỹ Bush

Bắt đầu chuyến thăm 4 nước châu Á

Ngày 14-11, Tổng thống Mỹ George Bush đã rời Washington, bắt đầu chuyến thăm một tuần tới 4 quốc gia châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mông Cổ. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Bush trong nhiệm kỳ 2 với mục tiêu chính, như giới bình luận đánh giá, là ''cải thiện hình ảnh'' của Mỹ tại châu lục này.

Một trong những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm này là tham dự Hội nghị cấp cao "Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương" (APEC) diễn ra tại thành phố Busan của Hàn Quốc.

Tại đây, ông Bush sẽ cùng các nhà lãnh đạo của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thảo luận về một loạt các vấn đề như thúc đẩy các cuộc đàm phán tự do buôn bán toàn cầu, chống khủng bố, hợp tác ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm, tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề cùng quan tâm khác của khu vực và thế giới.

Trong các chuyến thăm riêng rẽ tới Tokyo, Seoul, Bắc Kinh và Ulanbato, ông Bush dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mông Cổ.

Tại Tokyo, ông Bush sẽ có một bài phát biểu quan trọng về chính sách của Mỹ với khu vực, trong đó nhấn mạnh cái gọi là "giá trị của tự do dân chủ", một chủ đề thường gây tranh cãi giữa Mỹ với các quốc gia châu Á.

Còn các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh giữa ông Bush với các nhà lãnh đạo Trung Quốc "sẽ vô cùng quan trọng, nhất là về lĩnh vực thương mại và chính sách tiền tệ, hối đoái".

Với chuyến thăm tới Mông Cổ, ông Bush trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm quốc gia này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.