Israel

Bắt đầu rút khỏi khu định cư Do Thái ở dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16-6, quân đội Israel đã bắt đầu rút các nhà lưu động khỏi khu định cư Do Thái ở khu vực phía Đông của dải Gaza về Israel.

Các nhà lưu động này sẽ được tháo dỡ, mở đầu cho việc Israel rút khỏi các khu định cư Do Thái ở dải Gaza và khu Bờ Tây.

Những người chứng kiến cho biết các xe tải của quân đội Israel kéo các nhà lưu động rời khu định cư này và vượt qua cửa khẩu Carni trên biên giới giữa dải Gaza và Israel.

Đây là một trong các khu định cư Do Thái đầu tiên được di rời theo kế hoạch của Israel rút khỏi Dải Gaza và một phần phía Bắc khu Bờ Tây.

Vài tháng qua, Israel đã phá hủy một số nhà kính trồng rau quả tại các khu định cư ở khu vực miền Nam dải Gaza và dỡ bỏ các khối bê tông tại các điểm kiểm soát ở vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày, Israel đã trao cho Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) các bản đồ chi tiết về các cơ sở hạ tầng dân sự trong các khu định cư Do Thái ở Gaza và khu Bờ Tây mà Israel dự định di dời vào giữa tháng 8 tới.

Đây là lần đầu tiên Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm được trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Thủ tướng Ariel Sharon cam kết Israel sẽ rút khỏi Dải Gaza và một phần khu Bờ Tây vào giữa tháng 8 tới bất chấp sự phản đối của phái đối lập.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.