Bất đồng về căn cứ Futenma: SPD rút khỏi liên minh cầm quyền của Nhật

Theo Kyodo, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) Nhật Bản ngày 30-5 đã quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền ở Nhật Bản sau tranh cãi về việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ Futenma, qua đó tạo áp lực lên Thủ tướng Yukio Hatoyama trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 7 tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng Thư ký SDP Yasumasa Shigeno nói: “Chúng tôi sẽ rời liên minh cầm quyền song sẽ xem xét quan hệ với các chính đảng khác ở cả lưỡng viện Quốc hội”. Sau khi SPD rút khỏi liên minh, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vẫn còn đủ đa số ghế, nhưng quyết định của SPD sẽ tạo dư luận không tốt cho DPJ trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.  

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Hatoyama hôm 28-5 cách chức Bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng của Chủ tịch SDP Mizuho Fukushima. Ông Fukushima đã phản đối quyết định duy trì căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Okinawa bất chấp cam kết trước bầu cử của Thủ tướng Hatoyama rằng sẽ gác lại thỏa thuận đạt được năm 2006 giữa Mỹ và Tokyo về căn cứ trên.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Hãng Kyodo công bố, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Y.Hatoyama đã giảm chỉ còn 19,1% sau khi ông công bố kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma trong phạm vi tỉnh Okinawa và cách chức Bộ trưởng phụ trách các vấn đề người tiêu dùng, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SDP) trong liên minh cầm quyền.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy 51,2% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Y.Hatoyama cần từ chức vì không thực hiện được cam kết về di chuyển căn cứ Futenma, trong khi 44,4% cho rằng ông không cần phải từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông Hatoyama cũng giảm xuống còn 20,5%, thấp hơn tỷ lệ ủng hộ 21,9% dành cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.