Bất ngờ hàng tỷ đồng OceanBank chi cho lãnh đạo Vietsovpetro!?

SGGPO
Qua việc thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.576 tỷ đồng.

Tin liên quan

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khẳng định từng chi hàng chục tỷ đồng chăm sóc Vietsovpetro

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khẳng định từng chi hàng chục tỷ đồng chăm sóc Vietsovpetro

Sáng 5-9, bước vào tuần xét xử thứ 2, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng đồng phạm trong “đại án” kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank đã triệu tập một số lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Liên danh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) để làm rõ việc OceanBank đã chi hàng chục tỷ đồng lãi ngoài cho Vietsovpetro.

Theo yêu cầu triệu tập, vào sáng nay, các ông: Võ Quang Huy (kế toán trưởng Vietsovpetro), Nguyễn Hữu Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro), Từ Đại Nghĩa (Tổng Giám đốc Vietsovpetro) và Bùi Văn Hải (Ban Kiểm soát của ngân hàng Oceanbank) đã tới phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến cuối năm 2014, do cần huy động tiền vốn nên Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền trên toàn bộ hệ thống OceanBank để thu hút được nhiều người gửi tiền.

Theo chủ trương này, ngoài mức lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng khi gửi tiền tại OceanBank với số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được nhận một khoản lãi suất ngoài.

Trong số khách hàng gửi tiền với số lượng lớn và hưởng lãi ngoài của OceanBank có nhiều khách hàng là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có vốn Nhà nước, trong đó chủ yếu nhóm khách hàng thuộc PVN.

Qua việc thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.576 tỷ đồng.
Trước đó, tại phiên tòa diễn ra vào cuối tuần qua, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai nhận nhiều lần đưa tiền chăm sóc khách hàng cho ông Võ Quang Huy và  ông Nguyễn Hữu Tuyến ở Vietsovpetro.
"Định kỳ đến hỏi thăm tình hình hợp tác và cám ơn người ta. Mỗi lần khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc 200 đến 300 triệu đồng", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank khai.

Cùng khai nhận việc đã chi tiền lãi ngoài cho Vietsovpetro, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) khẳng định nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro.

Theo bị cáo Thu, giai đoạn 2008-2014, tiền gửi của Vietsovpetro vào OceanBank  có những lúc cao điểm lên đến hơn 100 triệu USD. Vì thế, trong thời gian từ tháng 1-2011 đến 6-2012, trung bình cứ 1-2 tháng, lãnh đạo OceanBank lại vào Vũng Tàu gửi tiền lãi ngoài cho Vietsovpetro. Từ tháng 6-2014 thì 3 tháng/lần.
Bị cáo Thu cũng khai nhận, mỗi lần vào Vũng Tàu đưa tiền cho lãnh đạo Vietxovpetro đều nhờ Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu liên hệ trước.

Về mức tiền chi lãi ngoài, bị cáo Thu cho biết do Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro. “Mức chi lãi ngoài không kỳ hạn do Hà Văn Thắm phê duyệt đối với Việt Nam đồng, số tiền OceanBank chuyển cho đối tác khoảng 0,1%/tháng. Từ cuối năm 2012, do sức ép thị trường, ngân hàng đưa ra mức mới 0,15%/tháng. Còn đối với USD, mức chi lãi ngoài khoảng 0,02 - 0,05%/tháng...”- bị cáo Thu cho biết.

Mặc dù không nhớ chính xác số tiền đã chăm sóc Vietsovpetro nhưng bị cáo Thu cũng khẳng định từng đưa tổng cộng khoảng 15-16 tỷ đồng cho ông Võ Quang Huy trong những lần vào Vũng Tàu.

Trước tòa, ông Võ Quang Huy thừa nhận Vietsovpetro có quan hệ gửi tiền với OceanBank và việc gửi tiền, cũng như sử dụng dịch vụ của OceanBank theo chủ trương của tập đoàn.

Thời điểm cao nhất, Vietsovpetro gửi tại OceanBank là 100 triệu USD, còn tiền VNĐ là khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Kế toán trưởng Vietsovpetro bác bỏ việc nhận lãi ngoài chăm sóc khách hàng của lãnh đạo OceanBank chi. “Đó là lời khai của các bị cáo, tôi không nhận được các khoản tiền đó...”- ông Huy quả quyết.

Bất ngờ về hàng tỷ đồng OceanBank chi cho lãnh đạo Vietsovpetro!? ảnh 1 Ông Võ Quang Huy bác bỏ việc OceanBank chi lãi ngoài cho Vietsovpetro
Trong khi đó, đối với Nguyễn Hữu Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro) và Từ Đại Nghĩa (Tổng Giám đốc Vietsovpetro) thừa nhận có một số lần gặp gỡ lãnh đạo của OceanBank tại Vũng Tàu nhưng phủ nhận hoàn toàn việc nhận quà cáp, hay các khoản lãi ngoài, chăm sóc khách hàng của OceanBank. 
Bất ngờ về hàng tỷ đồng OceanBank chi cho lãnh đạo Vietsovpetro!? ảnh 2 Ông Nguyễn Hữu Tuyến phủ nhận việc nhận lãi ngoài của OceanBank 
Đối chất lại lời khai của các đại diện ở Vietsovpetro, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục khẳng định nhiều lần đến trụ sở của Vietsovpetro đưa tiền nhưng bị cáo Sơn cho rằng tiền đó không phải là chi lãi ngoài mà là quà Tết.
“Tiền đó không phải là chi lãi ngoài mà là quà Tết của ngân hàng gửi Vietsovpetro. Số tiền phong bì Tết vẫn giữ nguyên, tiền USD mỗi lần là 10.000-20.000 USD, còn tiền Việt cũng từ 200-300 triệu...”- bị cáo Sơn khai.
Bất ngờ về hàng tỷ đồng OceanBank chi cho lãnh đạo Vietsovpetro!? ảnh 3 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa
Còn bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết, trong thời gian thay Nguyễn Xuân Sơn chăm sóc Vietsovpetro đã chi tổng cộng 22,7 tỷ đồng, trong đó đưa cho kế toán là 15-16 tỷ đồng, số còn lại đưa cho tổng giám đốc.

Để tiếp tục làm rõ, HĐXX đã gọi hỏi bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên Giám đốc Chi nhanh Vũng Tàu giai đoạn 2010-2016). Bị cáo Liên khai nhận nhiều lần đi cùng với Nguyễn Minh Thu tới trụ sở của Vietsovpetro và từng đưa cho ông Huy 1,7 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài. Tuy nhiên, cả ông Huy cùng với ông Tuyến và ông Nghĩa tiếp tục phản bác lại lời khai của những bị cáo nêu trên và cho rằng không hề nhận lãi ngoài hay chăm sóc khách hàng của OceanBank, cũng như sẵn sàng chịu trách nhiệm về những lời khai trước tòa.

Trước đó vào đầu buổi sáng, với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên qua, ông Bùi Văn Hải (Ban Kiểm soát của OceanBank) cho biết, bản thân không hề biết việc OceanBank có chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng, dù ông Hải thừa có tham gia cuộc họp của Ban Quản trị OceanBank được tổ chức tại Nghệ An.

Ông Hải cũng cho rằng, trong quy định nội bộ và chỉ đạo kiểm toán, cũng như chức trách trưởng ban kiểm soát là phát hiện sai phạm góc độ tài chính nhưng chưa thấy sai phạm nghiêm trọng của ngân hàng. Đồng thời, ông Hải cũng thừa nhận khi làm việc còn bị hạn chế nhiều thông tin dẫn đến bản thân không phát hiện được sai phạm.

Tuy nhiên phản ứng lại phần trả lời của ông Hải, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng, trong 2 cuộc họp bàn của OceanBank về chăm sóc khách hàng đều có sự tham dự của Hải và cũng không hề nhận được cảnh báo nào của Ban Kiểm soát về việc OcenaBank chi lãi ngoài.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Xe khách va chạm với container, tài xế mắc kẹt trong cabin

Khoảng 8 giờ 30 ngày 2-7, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn thôn Tân Phong (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe container, khiến tài xế bị thương, mắc kẹt trong cabin.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />