Bắt nguyên thư ký tòa nhận tiền, hứa hẹn “chạy án”

SGGPO
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (SN 1982, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TPHCM) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tổng số tiền ông Huỳnh Tấn Đạt đã nhận của 4 bị cáo và 1 đương sự là 931 triệu đồng. Trước khi bị khởi tố, ông Huỳnh Tấn Đạt đã bị cho thôi việc.

Ông Huỳnh Tấn Đạt khi là thư ký tòa, được TAND Cấp cao tại TPHCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Thấy trên đơn kháng cáo có ghi số điện thoại của các đương sự, ông Đạt chủ động liên hệ, hứa hẹn giúp đỡ và yêu cầu họ đưa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, Võ Minh Hải cùng các đồng phạm bị TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên tù giam đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TPHCM xin giảm án. Ông Huỳnh Tấn Đạt đã chủ động liên hệ một bị cáo trong vụ án đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo, với điều kiện mỗi người phải “chung chi” 150 triệu đồng. Có 8 người đã chuyển 731 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của ông Đạt.

Ngày 24-7-2020, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm nhưng không chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. Không được hưởng án treo như lời hứa hẹn, những người đã đưa tiền làm đơn tố cáo hành vi của ông Huỳnh Tấn Đạt.

Ngoài ra, Huỳnh Tấn Đạt còn chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông N.V.N. (ngụ huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Cuối tháng 10-2019, ông N. bị TAND tỉnh Đắk Nông xử thua kiện trong vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông là nguyên đơn. Sau đó, ông N. làm đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TPHCM. Đạt chủ động nhắn tin cho ông N., giới thiệu mình là thư ký tòa và đặt vấn đề hứa giúp ông.

Sau đó, ông N. đã từ Đắk Nông xuống TPHCM gặp Đạt, đưa cho Đạt 200 triệu đồng. Những lần nhận tiền, ông Đạt đều viết giấy biên nhận. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 6-2020, TAND Cấp cao tại TPHCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông N.. Thua kiện, ông N. đòi lại 200 triệu đồng nhưng Đạt hứa hẹn rồi cắt đứt liên lạc. Do đo, ông N. làm đơn tố cáo hành vi của Đạt.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.