Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Donald Trump giành được đề cử ở bang Iowa

Theo hãng tin CNN, cựu Tổng thống Donald Trump đã vượt qua hai đối thủ gần nhất để giành được đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa vào tối 15-1 giờ địa phương (sáng ngày 16-1 giờ Việt Nam).

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng tại bang Iowa. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng tại bang Iowa. Ảnh: REUTERS

Kết quả kiểm khoảng 99% số phiếu cho thấy ông Trump hiện đang dẫn đầu với khoảng 51% số phiếu bầu. Theo sau là ông Ron DeSantis ( 21%) và bà Nikki Haley (19%). Chiến thắng áp đảo của ông Trump không nằm ngoài dự đoán trước đó của báo chí Mỹ. Các kết quả thăm dò đều cho thấy, cựu Tổng thống Trump có ưu thế vượt trội, với tỷ lệ ủng hộ là 48%.

Trong bài phát biểu vào ngày 16-1, cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi mọi người đoàn kết, đồng thời khen ngợi các đối thủ của mình. Ông Trump khẳng định thế giới muốn nước Mỹ quay trở lại.

Iowa là bang đầu tiên của Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa thông qua hình thức họp kín. New Hampshire là bang thứ hai, với cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra vào ngày 23-1. Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức các cuộc họp kín vào ngày 8-2 tại bang Nevada, trước khi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina vào ngày 24-2.

Tin cùng chuyên mục