* Điều tra vụ 185 người ngộ độc thực phẩm tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận
Ngày 27-12, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể của bệnh viện, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cấp cứu và chữa trị thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động, khiến nửa dưới cơ thể bị dập nát và một sản phụ bị thuyên tắc ối, một căn bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong rất cao.
Trường hợp bệnh nhân Trần Tất Danh (34 tuổi, công nhân Công ty Vinacafe Biên Hòa) bị máy xay trộn cà phê đường cuốn vào cán đứt nhiều bộ phận từ bụng xuống. Khi nhập viện Đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân trong tình trạng choáng đa chấn thương, mất máu nhiều, huyết áp không đo được, mạch không bắt được, đôi lúc tim ngừng đập. Để cứu sống bệnh nhân, trong 15 giờ đầu tiên, các bác sĩ đã vừa thực hiện ca phẫu thuật, vừa truyền liên tục 66 đơn vị máu và các chế phẩm của máu. Đến nay sau hơn một tháng điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Trường hợp thứ hai là sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (sinh năm 1980, ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) bị thuyên tắc ối. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Lúc 19 giờ ngày 16-11, sản phụ Huyền được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để sinh. Sau thăm khám, các bác sĩ xác định chị Huyền có thai tuần thứ 40 với thể trạng, tri giác bình thường, tim thai không ghi nhận bệnh lý. Tuy nhiên, đến hơn 22 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ khó thở, tím tái, co giật, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Trước tình trạng nguy kịch của chị Huyền, bệnh viện đã huy động các bác sĩ xử lý khẩn cấp cứu, mổ lấy thai nhằm cứu mẹ bị ngưng tuần hoàn và cứu con. Ca phẫu thuật đã cứu sống cả mẹ và bé. Hiện sản phụ Huyền và bé sơ sinh sức khỏe đã ổn định và đã xuất viện.
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vì đã có những thành tích xuất sắc trên.
* Ngày 27-12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tổ chức điều tra vụ 185 người ngộ độc thực phẩm tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
THÔNG TẤN - NGỌC MINH