Do vướng Thông tư 20 liên bộ Y tế - Tài chính

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân phải tự mua giá cao

Ngày 16-3, dược sĩ Hà Thu Điểm - Phó giám đốc BV Ung bướu TPHCM - cho biết, tổng số tiền nợ của BV đối với các công ty dược hiện nay là trên 16 tỷ đồng. Do số nợ quá lớn nên nhiều công ty đã ngưng cung cấp thuốc cho BV, dẫn đến thiếu nhiều mặt hàng thuốc điều trị cho bệnh nhân.

3 loại thuốc đặc trị dùng điều trị bệnh ung thư là endoxan, farmorubicin và gemzar hiện nay không còn một lọ nào trong BV, 12 loại thuốc đặc trị ung thư khác cũng đang có chỉ định tạm ngưng sử dụng cũng với lý do công nợ.

Đặc biệt, 2 loại thuốc gây mê diprivan và marcain dùng cho phẫu thuật, do không thể hoãn các ca mổ lại nên BV phải tạm tháo gỡ bằng cách dùng thẳng tiền mặt đi mua thuốc. Trong việc khám và điều trị, bác sĩ phải chuyển đổi phác đồ hoặc hoãn sử dụng để chờ nguồn thuốc về.

Không ít trường hợp bệnh nhân phải cầm toa ra ngoài tự tìm thuốc để mua với giá cao hơn. Tuy nhiên, do phân loại là thuốc đặc trị, có độc tố nên bệnh nhân cũng không dễ dàng mua được tại các nhà thuốc.

Tương tự, tại nhiều BV đa khoa loại 1 của thành phố hiện nay cũng đang nợ các công ty dược không dưới 10 tỷ đồng. Chỉ tính riêng Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2, từ giữa tháng 2-2006 đã gởi văn bản trình lên UBND TPHCM, Sở Y tế về việc các BV trên địa bàn thành phố còn đang nợ tiền thuốc của công ty trên 15 tỷ đồng, dẫn đến công ty không có tiền để thanh toán các khoản nợ nhập khẩu thuốc đáo hạn.

Nguyên nhân chính dẫn đến thiếu thuốc là do BV không thể chuyển tiền quyết toán cho công ty dược, do Kho bạc nhà nước TPHCM không quyết toán bởi vướng Thông tư 20 liên Bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành.

NG.TR.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).