Bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhận thêm 3 năm tù ở vụ án thứ 3

Chiều 31-12, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội. 

Tin liên quan

Theo đó, sau 5 ngày xét xử và nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) 3 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 281 Bộ luật Hình sự 1999. Cộng với 2 bản án trước đó, bị cáo Chung phải chịu tổng cộng hình phạt 16 năm tù. 

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhận thêm 3 năm tù ở vụ án thứ 3 ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù, tổng mức án của 2 bản án trước đó, bị cáo Chung phải chịu 16 năm tù giam. Ảnh: NA
HĐXX kết luận, vì vụ lợi cá nhân và mối quan hệ mật thiết với Bùi Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn), bị cáo Chung đã làm trái các quy định về đấu thầu nhằm định hướng cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa trái quy định. 
Như vậy, tổng hợp hình phạt ở 3 vụ án khác nhau bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chịu là 16 năm tù giam. 
Trong khi đó, các bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội) và cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học cùng bị phạt 30 tháng tù giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 
Đồng phạm với bị cáo Tứ, 4 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 42 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù. Về dân sự, tòa buộc Công ty Đông Kinh hoàn trả hơn 6 tỷ đồng cho Sở KH-ĐT TP Hà Nội.
Bẳn án sơ thẩm cho hay, năm 2016, Sở KH-ĐT TP Hà Nội là chủ đầu tư gói thầu số hóa, còn giám đốc sở là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm. Tuy nhiên, trong các ngày 15 và 16-5-2016 bị cáo Chung với tư cách Chủ tịch thành phố, đã 3 lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt bị cáo Tứ dừng mở thầu. Việc làm này trái quy định của pháp luật về đấu thầu.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung còn yêu cầu Sở KH-ĐT TP Hà Nội chọn công nghệ mới của Nga và từ đó, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, thí điểm gói thầu số hóa.
Tòa cũng cho rằng, trong vụ án, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) còn ký hợp đồng khống với Công ty Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp dự thầu.
Tại tòa, bị cáo Chung không thừa nhận cáo trạng và khai UBND thành phố mới là chủ đầu tư gói thầu số hóa. Bị cáo Chung cũng khai việc chỉ đạo Sở KH-ĐT TP Hà Nội dừng thầu là đúng luật và bản thân không thân thiết với Bùi Quang Huy.
Tuy nhiên, HĐXX đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo Sở KH-ĐT TP Hà Nội cùng nhóm bị cáo Tứ “ưu ái” trái quy định cho doanh nghiệp của Bùi Quang Huy được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của TP Hà Nội.
“Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch và gây bức xúc dư luận”, chủ tọa cho biết.
Đối với nhóm bị cáo còn lại, HĐXX thấy lời khai của Nguyễn Văn Tứ và đồng phạm phù hợp với lời khai của họ tại cơ quan điều tra và khớp với hồ sơ vụ án. Tại tòa, các bị cáo cũng thừa nhận hành vi.
Căn cứ điều này, HĐXX xác định Sở KH-ĐT TP Hà Nội là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố trong việc số hóa dữ liệu hồ sơ doanh nghiệp. UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số hóa, giao cho Sở KH-ĐT là đầu mối tổ chức thực hiện. Do đó, Sở KH-ĐT là chủ đầu tư gói thầu số hóa năm 2016.
Quá trình tổ chức thực hiện gói thầu trên, bị cáo Tứ và đồng phạm can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Chung, các bị cáo cho dừng gói thầu trái quy định để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />