Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Môi trường tại bãi rác Khánh Sơn đã được cải thiện

(SGGPO).- Sáng nay 17-5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy tái kiểm tra công tác xử lý môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu). Sau đúng 6 tháng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, "điểm nóng" môi trường này đã được cải thiện đáng kể.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và đoàn công tác kiểm tra bãi rác Khánh Sơn

Bãi rác hết hôi thối

Suốt trong một thời gian dài, bãi rác Khánh Sơn (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) trở thành “điểm nóng” về môi trường gây bức xúc trong dân. Nhiều lần, người dân sống tại đây đã tụ tập đông người để phản đối việc các đơn vị quản lý, vận hành bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống người dân.

Ngày 23-10-2015, chỉ sau vài ngày nhậm chức Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh và đoàn công tác của TP Đà Nẵng đã trực tiếp đi kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn và ghi nhận ý kiến của người dân. Sau khi ghi nhận tất cả các ý kiến của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại đây.

"Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi ghi nhận tình hình ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn và chia sẻ những vất vả với bà con. Nếu chúng ta làm tốt thì người dân đã không ra đường chặn xe. Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Nhưng họ đâu biết là ở ngoại ô thành phố lại ô nhiễm như thế này. Về giải pháp, thành phố sẽ giải quyết rốt ráo nhưng muốn xử lý dứt điểm thì cần phải có thời gian. Tôi hứa sẽ giải quyết tình trạng này" - Bí thư Nguyễn Xuân Anh hứa.

Cho đến hôm nay, sau hơn 6 tháng chỉ đạo, đến nay môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn không còn mùi hôi thối, ô nhiễm như trước.

Ông Dương Thành Thị, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Liên Chiểu cho biết: Sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các cấp chính quyền địa phương cũng như các đơn vị quản lý, vận hành bãi rác đã đầu tư hệ thống bể phốt để xử lý chất thải. Đồng thời, việc chôn lấp rác được xử lý bài bản, nâng tần suất phun chế phẩm sinh học lên 4 lần/ngày và phủ bạt HPDE bãi rác với diện tích lên đến 55.440m². Bên cạnh đó, nạo vét và xử lý 3.373m³ bùn kỵ khí; đầu tư xây mới 3 bể phốt xử lý bùn bể phốt có thể tiếp nhận và xử lý 66.000m³/ngày. Vì vậy, đã nhiều tháng qua, bãi rác Khánh Sơn không còn mùi hôi thối và dân không còn phàn nàn nữa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và đoàn công tác kiểm tra bãi rác Khánh Sơn

Đầu tư bãi rác mới rộng 100ha
 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng cũng như Sở TN-MT, quận Liên Chiểu và các sở ngành liên quan trong xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết: Thành phố đầu tư để xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn hiện nay chỉ là việc làm trước mắt nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực bãi rác, đảm bảo sức khoẻ của người dân. Về lâu dài, hiện nay thành phố đã quy hoạch bãi rác mới tại một khu vực khác rộng 100ha. Thành ủy giao cho UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết trong năm 2016 để năm 2017 bắt đầu kêu gọi đầu tư xây dựng bãi rác mới, đấu thầu các công nghệ tiên tiến nhất. Sắp đến có nhiều nhà máy xử lý rác nữa chứ không chỉ dừng lại 1 nhà máy xử lý rác như hiện nay và trên 90% rác phải được xử lý chứ không chôn lấp như hiện nay. Trong tương lai, bãi rác Khánh Sơn hiện nay sẽ đóng cửa, hướng tới đầu tư xây dựng công viên, trồng cây xanh vì bãi rác hiện nay nằm bên tuyến đường du lịch. Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm thì cần phải có thời gian.

Bãi rác Khánh Sơn đã hết ô nhiễm

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, về công tác an sinh, thành phố cung cấp nước sạch miễn phí, mua bảo hiểm toàn bộ cho người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn trong bán kính 1km. “Tất cả những yêu cầu chính đáng của người dân mà tôi ghi nhận cách đây hơn 6 tháng, tôi đã giải quyết hoặc chỉ đạo giải quyết hết rồi”, ông Xuân Anh nói. 

 Đà Nẵng: Thiếu nước do thuỷ điện chặn dòng

Cũng trong sáng nay 17-5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã đi kiểm tra Nhà máy nước Cầu Đỏ (thuộc Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng - Dawaco).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đi kiểm tra Nhà máy nước Cầu Đỏ

Hiện nay Dawaco có 4 nhà máy nước, có thể cung cấp 227m³/ngày. Tuy nhiên, hiện thành phố Đà Nẵng mỗi ngày đã tiêu thụ hết 225m³/ngày. 

Ông Nguyễn Trường Ảnh, Giám đốc Dawaco cho biết, theo số liệu thống kê, từ năm 2000 đến năm 2007 (trước khi có thuỷ điện), trong vòng 7 năm chỉ có 26 ngày nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (trừ năm 2001, sông Vu Gia bị cứt dòng tại Đại Cường). Trung bình mỗi năm có 3,7 ngày bị nhiễm mặn. Nhưng chỉ 7 năm trở lại đây, từ khi có thuỷ điện hoạt động trên hệ thống sông Vu Gia, có đến 661 ngày bị nhiễm mặn, trung bình mỗi năm có 77,8 ngày bị nhiễm mặn, gấp 21 lần so với điều kiện tự nhiên khi không có thủy điện.

Đặc biệt, từ khi thuỷ điện Đắk Mi 4 đi vào hoạt động năm 2012, đến nay đã có 588 ngày bị nhiễm mặn. Trung bình mỗi năm có 131 ngày bị nhiễm mặn, gấp 35 lần so với điều kiện tự nhiên trước đây.

Qua đánh giá, từ sau năm 2010, hạ lưu sông Vu Gia luôn thiếu nước trong tất cả các mùa cạn. Đặc biệt, có năm bị thiếu nước, nhiễm mặn ngay cả trong mùa mưa (tháng 11, 12 năm 2012).

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, nhà máy nước Cầu Đỏ có 82 ngày bị nhiễm mặn phải vận hành trạm bơm cấp nước thô từ trạm bơm An Trạch cách nhà máy 8km. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đi kiểm tra Nhà máy nước Cầu Đỏ

Theo ông Nguyễn Trường Ảnh, nguyên nhân của việc thiếu nước là do các thủy điện ở thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia cắt dòng và chuyển về Thu Bồn khiến thiếu hụt nguồn nước ở hạ du Vu Gia dẫn đến mặn xâm nhập sâu vào sông. Vì vậy, ông Ảnh đề nghị các thuỷ điện ở thượng nguồn Vu Gia, nhất là thủy điện Đắk Mi 4, phải chấp hành nghiêm quy trình vận hành liên hồ; đề nghị Quảng Nam thay giải pháp đắp đập ngăn mặn tạm trên sông Vĩnh Điện nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khu vực huyện Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

 Ngoài ra, Dawaco cũng đề nghị Thành ủy Đà Nẵng  chỉ đạo các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương,... để đảm bảo ổn định nguồn nước thô tại đập An Trạch và Nhà máy nước Cầu Đỏ. Đồng thời, đề nghị Điện lực Đà Nẵng duy trì nguồn điện cho các nhà máy nước để đảm bảo bơm nước được liên tục. Về lâu dài, Dawaco đề nghị nghiên cứu phương án xây dựng đập ngăn mặn sau cửa thu của nhà máy nước Cầu Đỏ để hạn chế xâm nhập mặn, tận dụng khai thác nguồn nước của sông Yên và Tuý Loan. 

Bên cạnh đó, để tăng công suất cấp nước, đề nghị lãnh đạo thành phố cho xây dựng Nhà máy nước Hoà Trung có công suất từ 10.000m³ đến 15.000m³ nước/ngày; sớm triển khai nhà máy nước Hoà Liên có công suất từ 120.000 m³/ngày để đảm bảo cấp nước đủ cho toàn thành phố. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận các ý kiến của Dawaco và đề nghị các sở ngành liên quan nghiên cứu kỹ các phương án đầu tư đảm bảo nguồn cấp nước cho TP Đà Nẵng trong tương lai. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh lưu ý việc nghiên cứu xây đập trên sông vì một bên là sử dụng hiệu quả nguồn nước và một bên là giao thông đường thủy.

Về nhà máy nước Hoà Liên, hiện nay phía Nhật Bản đang hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Khôi

>> Thông tin liên quan:

- Dân chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi kiểm tra thực tế

- Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với dân sống gần bãi rác Khánh Sơn

Các tin, bài viết khác