Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Xây dựng nền hành chính phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công

Chiều 25-3, phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 17, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định việc TP đề ra 6 Chương trình đột phá, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trước mắt và lâu dài để phát triển TP, đồng thời phù hợp với chủ trương chung của Trung ương về thực hiện các nội dung đột phá chiến lược và tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng nâng cao sức cạnh tranh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu dự Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 17. Ảnh: Việt Dũng

Chất lượng nguồn nhân lực là “xương sống”

Đề cập đến Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng đây chính là “xương sống” của nhiệm vụ tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế. TP phải quan tâm đào tạo đi đôi với sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, trước tiên trong hệ thống chính trị. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị chính quyền TP phải có cơ chế phối hợp thường xuyên với Đại học Quốc gia và hệ thống đại học trên địa bàn TP để xác định cung - cầu nguồn nhân lực, định hướng nội dung, ngành nghề đào tạo, hỗ trợ chính sách đào tạo và sử dụng nhân tài. Đối với Chương trình Cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng Chính quyền đô thị, dù còn chờ quyết định của Trung ương nhưng TP phải chủ động 3 khâu trọng tâm: thể chế, bộ máy và con người.

Trong đó, con người - với chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức là chính. “Mục tiêu của TP là phải xây dựng cho được nền hành chính phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công” - Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh. Ngoài ra, chính quyền TP tập trung nghiên cứu chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chủ thể chính trong phát triển công nghiệp hỗ trợ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên khi nghiên cứu chính sách và giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ phải gắn với chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3 năm chưa xong hồ điều tiết nước là khó chấp nhận

Về chương trình giảm ngập, các cơ quan chức năng cần lắng nghe ý kiến chuyên gia để có giải pháp toàn diện hơn. Việc xây dựng hồ điều tiết nước để xử lý tình huống mưa cộng hưởng với triều cường đã chậm trễ 3 năm qua là rất khó chấp nhận. TP phải tập hợp trí tuệ các nhà khoa học để xây dựng giải pháp đa dạng trong chống ngập, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để xây dựng các kế hoạch đầu tư trước mắt, lâu dài vì chống ngập đối với TPHCM là bài toán lớn trong quản lý và phát triển đô thị.

Về vận tải công cộng, hiện nay TPHCM mới đáp ứng 11% việc đi lại của nhân dân là quá thấp đối với một đô thị hơn 8 triệu dân. Trong 10 năm tới, ngay cả khi hoàn thành vài tuyến đường sắt nội đô, vai trò của xe buýt vẫn là phương tiện giao thông công cộng chính của TP. Về việc trợ giá xe buýt, kích cỡ xe, phương thức điều hành, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước… là những vấn đề cần phải tập trung, lắng nghe ý kiến của nhân dân và chuyên gia để xây dựng hệ thống xe buýt phù hợp.

Việc xử lý còn lúng túng

Đối với việc thực hiện Kết luận 72 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), TP đã thực hiện đồng bộ 52/52 đầu việc, có tác động tích cực và lan tỏa trong toàn Đảng bộ TP, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên.

Tại hội nghị, có không ít ý kiến nhận định rằng trong công tác phòng ngừa, vận động, thuyết phục, đấu tranh, phê phán và xử lý các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị còn hạn chế. Biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” tuy ở một số ít đảng viên nhưng đã bộc lộ rõ và có tính chất gay gắt hơn, có biểu hiện lây lan, nhưng một số chi bộ chưa nắm sát, chưa phát hiện kịp thời, việc xử lý còn lúng túng.

Trước thực tế này, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, có biện pháp giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thành Đề án phòng, chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng bộ TP.

* Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

"Phải đặt mình vào người dân đang ôm đơn đi khiếu nại, cán bộ công chức các cấp mới hiểu hết được những bức xúc và tâm tư, nguyện vọng của dân. Có vụ việc mà một vài đồng chí xem “nhẹ tựa tơ hồng” nhưng người dân đã phải bức xúc ôm đơn đi khiếu nại cả chục năm ròng. Năm 2014 và những năm tiếp theo, lãnh đạo các cấp cần duy trì đều đặn chế độ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân; kiểm tra, chấn chỉnh thái độ tiếp xúc, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức; khắc phục hiệu quả tình trạng sợ trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm, nhũng nhiễu dân"

HỒNG HIỆP

- THÔNG BÁO Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX

- Chuẩn bị nhân lực cho chính quyền đô thị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP