Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Xây dựng nền hành chính phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công

Chiều 25-3, phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 17, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định việc TP đề ra 6 Chương trình đột phá, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi trước mắt và lâu dài để phát triển TP, đồng thời phù hợp với chủ trương chung của Trung ương về thực hiện các nội dung đột phá chiến lược và tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng nâng cao sức cạnh tranh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu dự Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 17. Ảnh: Việt Dũng

Chất lượng nguồn nhân lực là “xương sống”

Đề cập đến Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng đây chính là “xương sống” của nhiệm vụ tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế. TP phải quan tâm đào tạo đi đôi với sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, trước tiên trong hệ thống chính trị. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị chính quyền TP phải có cơ chế phối hợp thường xuyên với Đại học Quốc gia và hệ thống đại học trên địa bàn TP để xác định cung - cầu nguồn nhân lực, định hướng nội dung, ngành nghề đào tạo, hỗ trợ chính sách đào tạo và sử dụng nhân tài. Đối với Chương trình Cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng Chính quyền đô thị, dù còn chờ quyết định của Trung ương nhưng TP phải chủ động 3 khâu trọng tâm: thể chế, bộ máy và con người.

Trong đó, con người - với chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức là chính. “Mục tiêu của TP là phải xây dựng cho được nền hành chính phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công” - Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh. Ngoài ra, chính quyền TP tập trung nghiên cứu chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chủ thể chính trong phát triển công nghiệp hỗ trợ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên khi nghiên cứu chính sách và giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ phải gắn với chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3 năm chưa xong hồ điều tiết nước là khó chấp nhận

Về chương trình giảm ngập, các cơ quan chức năng cần lắng nghe ý kiến chuyên gia để có giải pháp toàn diện hơn. Việc xây dựng hồ điều tiết nước để xử lý tình huống mưa cộng hưởng với triều cường đã chậm trễ 3 năm qua là rất khó chấp nhận. TP phải tập hợp trí tuệ các nhà khoa học để xây dựng giải pháp đa dạng trong chống ngập, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để xây dựng các kế hoạch đầu tư trước mắt, lâu dài vì chống ngập đối với TPHCM là bài toán lớn trong quản lý và phát triển đô thị.

Về vận tải công cộng, hiện nay TPHCM mới đáp ứng 11% việc đi lại của nhân dân là quá thấp đối với một đô thị hơn 8 triệu dân. Trong 10 năm tới, ngay cả khi hoàn thành vài tuyến đường sắt nội đô, vai trò của xe buýt vẫn là phương tiện giao thông công cộng chính của TP. Về việc trợ giá xe buýt, kích cỡ xe, phương thức điều hành, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước… là những vấn đề cần phải tập trung, lắng nghe ý kiến của nhân dân và chuyên gia để xây dựng hệ thống xe buýt phù hợp.

Việc xử lý còn lúng túng

Đối với việc thực hiện Kết luận 72 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), TP đã thực hiện đồng bộ 52/52 đầu việc, có tác động tích cực và lan tỏa trong toàn Đảng bộ TP, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên.

Tại hội nghị, có không ít ý kiến nhận định rằng trong công tác phòng ngừa, vận động, thuyết phục, đấu tranh, phê phán và xử lý các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị còn hạn chế. Biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” tuy ở một số ít đảng viên nhưng đã bộc lộ rõ và có tính chất gay gắt hơn, có biểu hiện lây lan, nhưng một số chi bộ chưa nắm sát, chưa phát hiện kịp thời, việc xử lý còn lúng túng.

Trước thực tế này, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, có biện pháp giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thành Đề án phòng, chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng bộ TP.

* Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

"Phải đặt mình vào người dân đang ôm đơn đi khiếu nại, cán bộ công chức các cấp mới hiểu hết được những bức xúc và tâm tư, nguyện vọng của dân. Có vụ việc mà một vài đồng chí xem “nhẹ tựa tơ hồng” nhưng người dân đã phải bức xúc ôm đơn đi khiếu nại cả chục năm ròng. Năm 2014 và những năm tiếp theo, lãnh đạo các cấp cần duy trì đều đặn chế độ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân; kiểm tra, chấn chỉnh thái độ tiếp xúc, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức; khắc phục hiệu quả tình trạng sợ trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm, nhũng nhiễu dân"

HỒNG HIỆP

- THÔNG BÁO Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IX

- Chuẩn bị nhân lực cho chính quyền đô thị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP