Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nên miễn học phí THCS "vì không đáng bao nhiêu"

SGGPO
"Hiện nay chúng ta vẫn thu tiền học phí THCS thì thu được bao nhiêu tiền một năm, nếu miễn thì ngân sách Nhà nước chịu được không? Tôi cho rằng, đến bây giờ Nhà nước có thể chịu được khoản này, vì quy mô học sinh phổ thông không tăng...", Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Tin liên quan

Chiều 30-5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ về sửa đổi 2 dự án luật giáo dục, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, từng là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đã nêu quan điểm về vấn đề đầu tư của Nhà nước cho giáo dục.

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, Luật Giáo dục phải có chủ trương đủ sâu về đầu tư của Nhà nước cho giáo dục, vì giáo dục là quốc sách hàng đầu.

“Cần nêu rõ đầu tư cho từng bậc học như thế nào? Ví dụ tiểu học là miễn phí thì phải nói rõ. Chúng ta tính quy mô giáo dục phổ thông, nói rõ tiểu học miễn phí thì ra sao, còn nếu ai có điều kiện thì cho con học tư thục”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nêu ví dụ.

Hoặc phổ cập trẻ 5 tuổi thì cha mẹ phải có nghĩa vụ gửi con đến trường đi học. Phổ cập thì Nhà nước phải bải đảm đủ trường và ngoài chất lượng giáo dục tối thiểu mà xã hội yêu cầu thì học phí nếu có thu cũng phải trên cơ sở bảo đảm khả năng chi trả của người dân; ai thu nhập thấp thì phải được miễn học phí. Tương tự, phổ cập THCS cũng vậy, tức là phải bảo đảm cho học sinh học đến hết lớp 9 được miễn học phí.

“Hiện nay chúng ta vẫn thu học phí THCS thì thu được bao nhiêu tiền/năm, nếu miễn thì ngân sách Nhà nước chịu được không? Tôi cho rằng, đến bây giờ Nhà nước có thể chịu được khoản này, vì quy mô học sinh phổ thông không tăng. Nếu làm được điều này thì chất lượng nhân lực của quốc gia ngày càng cao và người dân cũng sẽ có cái nhìn khác đi vì Nhà nước lo cho việc phổ cập giáo dục”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nên miễn học phí THCS "vì không đáng bao nhiêu" ảnh 1 ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần nói rõ về việc đầu tư của Nhà nước cho giáo dục
Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nhiều quốc gia hiện nay họ không thu hoặc thu rất tượng trưng về học phí trong lứa tuổi phổ cập.

“Tôi khẳng định nên kiểm tra lại số tiền học phí của THCS chúng ta thu hàng năm, tôi cho là không đáng bao nhiêu và Nhà nước nên lo. Thực tế, hiện nay học phí THCS đang chỉ thu rất tượng trưng”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Vẫn theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, về học phí đại học, hiện nay Nhà nước vẫn phải đầu tư một phần, hầu hết đại học phải bù chi phí đào tạo, vậy trách nhiệm Nhà nước đối với giáo dục đại học là ở đâu, phải làm rõ điều này?

“Ở đây phải thảo luận kỹ, có nên doanh nghiệp hóa đào tạo đại học hay không? Phải khẳng định là không thể lấy học phí để bù cho nghiên cứu khoa học ở đại học được, đó phải là đầu tư của Nhà nước hoặc sự tham gia của doanh nghiệp, vậy doanh nghiệp tham gia đến đâu, hiện nay thực tế thế nào, phải thảo luận kỹ”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nêu.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, với đào tạo đại học, nếu người học khó khăn thì Nhà nước phải cho vay để học. Bộ GD-ĐT cần sơ kết lại chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, từ đó Nhà nước có chính sách hỗ trợ người học, không để người học mất quyền đi học và quốc gia cũng sẽ bị hụt nhân lực chất lượng cao.

“Không thể có chất lượng đào tạo bình quân, mỗi quốc gia đều phải có một số đại học trọng điểm. Đại học chất lượng cao phải nghiên cứu khoa học nhiều. Không nghiên cứu thì không có đại học chất lượng cao. Cần có một nghiên cứu các trường đại học thứ hạng từ 1-500 trên thế giới họ chi phí như thế nào cho nghiên cứu khoa học. Và phải khẳng định một điều: các đại học lớn không bao giờ học phí bù được chi phí, mà Nhà nước và các doanh nghiệp phải hỗ trợ”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Do đó, theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, sửa Luật Giáo dục phải rõ đầu tư của Nhà nước với giáo dục. Đặc biệt, cũng phải rõ đối với giáo dục công lập chất lượng cao thì Nhà nước phải đầu tư ra sao, vì chắc chắn học phí không thể bù chi phí. Vậy bài toán thế nào để người nghèo cũng được học giáo dục công lập chất lượng cao?

“Tóm lại, Nhà nước đầu tư giáo dục vào đâu? Cái nào phổ cập thì Nhà nước phải lo. Còn giáo dục công lập chất lượng cao để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thì Nhà nước đầu tư thế nào, cần phải làm rõ”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục