Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

“Cách chức và đề nghị cách chức những đồng chí không thực hiện đúng chỉ đạo phòng chống dịch, để tình hình chấp hành phải nghiêm hơn, toàn diện hơn nhất là ở những nơi lây nhiễm nguy cơ cao”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Sáng 17-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự buổi họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM…

Cuộc họp diễn ra trong không khí khẩn trương, gói gọn trong một giờ đồng hồ với những thông tin cập nhật về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM.

“Giãn cách mà vẫn giao lưu cũng bằng thừa”

Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Thành Phong thông tin tóm tắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM trong ngày qua và khẳng định, TPHCM đang tập trung điều trị F0 nặng, ngăn chặn kéo giảm tỷ lệ tử vong. Trong đó, TPHCM cũng yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện quy trình tiếp nhận F0, đặc biệt là quy trình chuyển F0 trở nặng về các bệnh viện (BV) điều trị Covid-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp. Ảnh: NLD

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu dẫn chứng về sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc tiếp nhận F0 từ các khu cách ly tạm thời đưa đi điều trị, gây ảnh hưởng đến bệnh nhân. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc khắc phục triệt để tình trạng vừa nêu, đồng chí cũng thông tin, TPHCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để thiết lập hệ thống quản lý điều phối các ca F0 trên toàn địa bàn do Trung tâm 115 quản lý vận hành, nhằm kịp thời điều phối F0 đến nơi điều trị gần nhất, nhanh nhất.

Với số lượng ca F0 tăng nhanh, áp lực điều trị F0 nặng đang tăng. TPHCM đã thiết lập BV điều trị bệnh nhân nặng với quy mô 1.000 giường ở TP Thủ Đức, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM (300 giường), BV Chợ Rẫy (300 giường). TPHCM đã kiến nghị với Bộ Quốc phòng để đưa một phần BV 175 thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trước tình trạng lây chéo trong khu phong tỏa “không phải là ít”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, các tổ Covid-19 cộng đồng sẽ tăng cường kiểm tra. Đồng thời các lực lượng như đội viên Thanh niên Xung phong TPHCM đang ở trong các khu phong tỏa cũng sẽ tham gia vào lực lượng cộng đồng này. Cùng với đó, để giảm nguy cơ lây nhiễm trong các doanh nghiệp, thực hiện chủ trương chỉ cho phép hoạt động với các doanh nghiệp đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 địa điểm”, đến nay TPHCM chỉ còn 586 trong tổng số hơn 440.000 doanh nghiệp hoạt động, với hơn 70.000 công nhân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch ảnh 2 Tầm soát Covid-19 trên địa bàn quận 7 sáng 17-7. Ảnh: CAO THĂNG

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, TPHCM cũng tập trung chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài chính sách hỗ trợ của Chính phủ và TPHCM, các quận huyện cũng chủ động vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Trong 8 ngày qua, các quận huyện đã huy động được hơn 100 tỷ đồng từ nguồn lực này.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với TPHCM khi địa bàn quá rộng, dân cư quá đông, nhưng cũng cần phải làm rất quyết liệt để tránh lây chéo. Theo Phó Thủ tướng, tình hình dịch bệnh kéo dài, anh em rất căng thẳng, cần được động viên nhưng không có nghĩa là không xử lý các trường hợp lơ là, không thực hiện nghiêm quy định. “Tôi tin là ở các đơn vị, đồng chí nào thiếu trách nhiệm sẵn sàng có người khác thay”, Phó Thủ tướng nói. 

Chia sẻ thêm, Phó Thủ tướng nêu câu chuyện về giãn cách ở tỉnh Bắc Ninh, trong đó có tình trạng phong tỏa rồi, nhưng bên trong vẫn giao lưu với nhau. “Chúng tôi xuống kiểm tra và cách chức một lãnh đạo xã, tình hình mới chuyển biến. Bây giờ phải động viên nhau nhưng không phải không xử lý những trường hợp thực hiện không nghiêm. Nếu giãn cách phong tỏa mà ở dưới vẫn giao lưu với nhau thì cũng bằng thừa, phải rất quyết liệt. Đây là lúc cả hệ thống chính trị phải rất trách nhiệm”, đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Với tinh thần như vậy, theo Phó Thủ tướng, việc cung ứng hàng hóa, hoạt động của các doanh nghiệp cũng phải “chấp nhận thương đau”, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nếu không thì nỗ lực phòng chống dịch sẽ “đổ sông đổ biển”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý thêm yêu cầu giữ vững vùng xanh, tăng cường xét nghiệm với sự điều phối hợp lý. Đồng thời, TPHCM cũng cần chủ động trang bị, tuyệt đối không để các BV thiếu trang thiết bị. Bởi theo đồng chí, dù trên mạng xã hội gần đây ít thấy lực lượng y tế kêu ca, nhưng thực tế các bác sĩ nhiều nơi đang mệt mỏi tinh thần vì thiếu trang thiết bị.

Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

Tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn phức tạp. Số ca F0 vẫn tăng lên cả trong khu vực phong tỏa và ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó còn phát sinh thêm ở những khu chế xuất, khu công nghiệp đông công nhân. Hệ thống y tế nhiều nơi quá tải về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị sinh phẩm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhưng đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định: “Chúng ta đã và đang khắc phục”. Về nhân lực, TPHCM được sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng xây dựng các BV dã chiến, trang bị máy móc thiết bị trước mắt để các cơ sở này đi vào hoạt động.

Nhân đây, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có cơ chế mua, nhập nhanh nhất những thiết bị khó mua được trong nước, để trang bị ở các bệnh viện hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng.

Với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu ban phân công các lực lượng xuống tận cơ sở để cùng cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là ở những địa bàn trọng tâm trọng điểm. Các lực lượng đang làm nhiệm vụ cũng cần được tổ chức lại cho tốt, tránh tình trạng đông mà không có người chỉ huy, điều phối.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch ảnh 4 Người dân nhận suất ăn từ thiện vào sáng 17-7 ở Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, đồng chí vừa nhận được một clip ghi lại cảnh khi có người đến phát thực phẩm thì nhiều người ào đến nhận, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. Việc này, theo đồng chí là khó quản lý nhưng không có nghĩa là không quản lý được.

Do vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra, phân công, phát huy lực lượng tại chỗ, nếu có hoạt động gì thì phải có kế hoạch cụ thể. Nếu không, các chuỗi lây nhiễm cứ phát triển, TPHCM khó kết thúc (giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng - PV) theo thời gian đề ra. Qua kiểm tra phát hiện nơi nào thực hiện không nghiêm, không chấp hành chỉ đạo của cấp trên thì phải xử lý nghiêm khắc như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu. 

“Cách chức và đề nghị cách chức những đồng chí không thực hiện đúng chỉ đạo phòng chống dịch, để tình hình chấp hành phải nghiêm hơn, toàn diện hơn nhất là ở những nơi lây nhiễm nguy cơ cao”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM tập trung hơn nữa cho khâu điều trị bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa số ca tử vong.

Cuối buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm, Bộ Quốc phòng đã có ý kiến chấp thuận việc xây dựng cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở BV 175. Về việc mua sắm trang thiết bị hỗ trợ TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, Chính phủ đã giao Bộ Y tế để Bộ mua sắm tập trung.

Trước tình trạng nhiều shipper nghỉ làm, dẫn đến thiếu người giao hàng cho người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là lúc kêu gọi đoàn thanh niên tham gia vào việc giao hàng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ngoài lực lượng này thì TPHCM cũng vừa huy động cả lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM. Bên cạnh đó, có khoảng 700 tình nguyện viên của các tổ chức tôn giáo cùng đăng ký tham gia chăm sóc bệnh nhân ở BV dã chiến.


Ý thức mỗi người là quan trọng nhất


Chia sẻ thêm bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi đi thông điệp, mọi người dân hãy giữ khoảng cách trong mọi tình huống. Thực tế có những tình huống phát sinh, như việc chen lấn để lấy giấy đăng ký xét nghiệm ở chợ Bình Điền hay việc tụ lại để nhận thực phẩm, hàng hóa… Vì vậy, đồng chí kêu gọi mỗi người cần tự ý thức, không chỉ ý thức của người dân mà cả người tổ chức các hoạt động thiện nguyện cũng phải lưu ý thực hiện giãn cách.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch ảnh 5 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh: VIỆT DŨNG 


“Ý thức mỗi người là quan trọng nhất, còn vaccine cũng chỉ có thể giảm lây nhiễm, giảm tình trạng bệnh. Mỗi người tự cần có ý thức kiềm chế trong những lúc đông người đó, có thể chờ một chút, đứng xa một chút”, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm. 

Về việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, nguồn lực xã hội vẫn còn nhiều tiềm năng. TPHCM đã lên tiếng, phát đi tín hiệu để huy động các chuyên gia, nhà khoa học, hệ thống y tế tư nhân… đóng góp kinh nghiệm, nhân lực, vật chất để tham gia tư vấn, xét nghiệm, tiêm chủng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, trong bối cảnh xã hội rất cần sự chia sẻ, mỗi thành phần trong xã hội có nguồn lực nào thì nên đóng góp. Bởi những gì chúng ta có là đáp ứng trong điều kiện bình thường. Còn những gì chúng ta cần hiện nay là cần trong điều kiện không bình thường, không phải cứ cần là có liền. Đơn cử như thiết bị y tế cần rất nhiều, nhưng khâu quan trọng nhất là thiết bị hồi sức cấp cứu với nhiều loại máy móc chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.