Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chương trình hành động nói được, làm được

Thường trực Thành ủy TPHCM đã quán triệt, tổ chức lấy ý kiến đối với các dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII. Các dự thảo chương trình hành động rất cần góp ý một cách sâu sắc, sát với thực tiễn và có tính khả thi cao, có nghĩa là nói được, làm được.
Chiều 6-12, Thường trực Thành ủy TPHCM đã quán triệt, tổ chức lấy ý kiến đối với các dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu chỉ đạo.
Tham dự có các đồng chí trong Thường trực Thành ủy TPHCM và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM. Cùng dự còn có gần 700 cán bộ đảng viên dự tại điểm cầu hội trường Học viện Cán bộ TPHCM và trên 41.000 cán bộ, đảng viên ở các điểm cầu còn lại trên địa bàn thành phố.
Quy hoạch phát triển bền vững
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng liên quan đến dự thảo 4 chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Đó là, dự thảo chương trình hành động về thực hiện Kết luận 45 về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chương trình hành động nói được, làm được ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng liên quan đến dự thảo 4 chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dự thảo chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết 29 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28 về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Cùng với đó là dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 27 về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tiếp tục khẳng định vị trí trung tâm, vai trò hạt nhân của TPHCM đối với cả vùng Đông Nam bộ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.
Với trọng trách, vai trò trên, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, TPHCM tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch phải căn cứ quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. TPHCM phải bám sát thực tế, định hướng phát triển, tổ chức không gian phát triển phạm vi trong và ngoài thành phố, nhất là sự gắn kết với 5 tỉnh ở vùng Đông Nam bộ và gắn kết liên vùng Tây Nguyên, Tây Nam bộ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chương trình hành động nói được, làm được ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu và Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dự hội nghị quán triệt, tổ chức lấy ý kiến đối với các dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong quy hoạch, TPHCM không chỉ nhìn trong nước mà còn phải nhìn ra các thành phố ở trong khu vực và thế giới. Nhắc lại những bài học kinh nghiệm ở các nước phát triển về quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, quy hoạch phát triển TPHCM phải bền vững. Trong đó, TPHCM chú ý quan tâm đến phát triển con người, phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường và bảo vệ tình yêu thương, lòng trắc ẩn của con người.

Phân công, phân cấp triệt để

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, Nghị quyết 29 thúc giục TPHCM phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để tương xứng với vai trò, vị trí, tiềm năng và trách nhiệm của một thành phố đầu tàu kinh tế cả nước.

Đồng chí lưu ý đến việc TPHCM phải đặt ra những giải pháp hữu hiệu, góp phần chuyển đổi căn bản, toàn diện nền kinh tế và đời sống xã hội. Trong đó, TPHCM dựa nhiều hơn vào sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức các cấp ủy tổ chức đảng, cơ quan, doanh nghiệp, người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chương trình hành động nói được, làm được ảnh 3 Cán bộ, đảng viên dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, TPHCM chú trọng thực hiện phân công, phân cấp triệt để trong quản lý nhà nước về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Để làm được việc này TPHCM phải bảo đảm nguyên tắc, đó là một cơ quan thực hiện nhiều việc, một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính.
Dẫn chứng thực tế thời gian qua, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra, trong quá trình thực hiện công việc, TPHCM có nhiều vướng mắc cơ chế, trách nhiệm chưa rạch ròi. Có nơi, có lúc còn đùn đẩy trách nhiệm, làm mất cơ hội, chậm trễ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của TPHCM. Vì vậy, đồng chí yêu cầu chương trình hành động lần này phải thể hiện tính nổi trội và quyết tâm chính trị rất cao của TPHCM để tạo ra giá trị, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Chiêu hiền đãi sĩ
Với dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28 về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, thể hiện được quyết tâm chính trị rất cao, trách nhiệm của từng cấp ủy các cấp trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chương trình hành động nói được, làm được ảnh 4 Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu hội trường Học viện Cán bộ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc lại, khi gặp khó khăn, vướng mắc thì phải tìm mọi cách tháo gỡ, không né tránh, không đổ lỗi, không trì hoãn, với tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Điều này theo đồng chí, sẽ tạo ra sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, trên dưới đồng tâm hiệp lực và nhận được sự đồng tình ủng hộ từ người dân.
Ngoài ra, trong công tác cán bộ, phải quan tâm đến chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” cho phù hợp từng thời kì, từng giai đoạn, thành phần cán bộ. Điều này góp phần thu hút nguồn lực, đánh giá sát, sử dụng đúng, phát huy mạnh mẽ để tạo niềm tin, nguồn cảm hứng để mọi người dám nghĩ dám làm, dám dấn thân. Đồng thời, gắn với kiểm tra, uốn nắn, giám sát, kiểm soát quyền lực, gắn với phòng chống tiêu cực, tham nhũng và xử lý nghiêm sai phạm.
Đồng chí nhắc lại, Đảng ta từng nói, ngoài lợi ích của Tổ quốc, nhân dân, Đảng không có lợi ích nào khác. Nhờ nhân dân ủng hộ, cách mạng mới thành công. Đồng thời nhân dân mong muốn Đảng gương mẫu, làm đúng, làm tốt những gì mình nói. Điều đó đặt ra mỗi cán bộ, đảng viên có bổn phận phải học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, các chương trình hành động cần sự góp ý sâu sắc, sát thực tiễn, có tính khả thi cao. “Có nghĩa là nói được, làm được”, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý. 

Theo quy định của Trung ương, sau hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII, cấp ủy các cấp xây dựng chương trình hành động để đưa nghị quyết vào cuộc sống. 

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM gửi đến cán bộ, đảng viên dự thảo 4 chương trình hành động để nghiên cứu, thảo luận, góp ý. Về thời gian góp ý các dự thảo chương trình hành động đến ngày 12-12-2022.


Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.