Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Có cơ chế đầu tư tương xứng với tầm vóc và vai trò của Cần Giờ

SGGPO

Đồng tình với đề xuất có nghị quyết riêng để phát triển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, nghị quyết này sẽ tạo điều kiện để Cần Giờ phát triển. Việc ban hành nghị quyết sẽ góp phần có thêm cơ chế đầu tư tương xứng với tầm vóc, vị trí, tiềm năng và vai trò của Cần Giờ đối với TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 24-4, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Cần Giờ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay.

Cần Giờ có "tọa độ đặc biệt" và lợi thế phát triển

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chúc mừng huyện Cần Giờ sắp công bố là huyện nông thôn mới và chúc mừng xã Thạnh An vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đảo. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Cần Giờ đạt được, đã góp phần vào kết quả chung của TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, sáng cùng ngày, đoàn công tác cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực đã đi thực tế và có buổi hội ý về sự phát triển huyện Cần Giờ.

Theo đồng chí, sứ mệnh hiện nay là thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện khát vọng cùng nhau xây dựng đất nước phát triển, cường thịnh. Trên tinh thần đó, đồng chí đề nghị huyện thông tin về các việc đã thực hiện được từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ nhiệm kỳ 2020-2025 (vào tháng 8-2020) đến nay. Cùng với đó là những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết của Đảng vào trong cuộc sống và thảo luận, đề xuất giải pháp phát triển đột phá Cần Giờ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phân tích, Cần Giờ có “tọa độ đặc biệt”, có lợi thế, tiềm năng mà không phải nơi nào cũng có. Điều này đòi hỏi phải mạnh mẽ đổi mới tư duy, xác định nhiệm vụ, giải pháp để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, vừa phát triển Cần Giờ tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện.

Cụ thể, huyện Cần Giờ rộng khoảng 70.000 ha, chiếm 1/3 diện tích tự nhiên của TPHCM, vừa có rừng, vừa có biển. Trong đó, rừng ngập mặn chiếm 45% diện tích của huyện. Đặc biệt, Cần Giờ có rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tuy nhiên, nhìn lại những kết quả phát triển của huyện trong thời gian qua thì chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của huyện.

Về công việc thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo huyện Cần Giờ cần quan tâm thực hiện nhiệm vụ kép - vừa tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, công tác phòng chống dịch bệnh phải luôn tập trung cảnh giác, tăng cường tuần tra, giám sát tuyến biên giới, cửa biển và không được chủ quan, lơ là.

Nhấn mạnh công tác quy hoạch là quan trọng, là tiền đề cho các công việc khác, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện cần tập trung, phối hợp với các đơn vị liên quan để làm tốt việc quy hoạch, tránh kéo dài. Đồng thời, huyện cần tiếp tục triển khai cải cách hành chính, chuyển đổi số một cách hiệu quả, cho ra kết quả thực sự. Hiện nay, TPHCM đang xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, thực hiện chính quyền điện tử. Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Cần Giờ quan tâm thực hiện tốt đô thị thông minh, chính quyền điện tử để giảm tối đa phiền hà cho người dân.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo huyện Cần Giờ quan tâm đến các đảng viên, có cơ chế, điều kiện thuận lợi giúp đảng viên sinh hoạt Đảng đều đặn và gắn bó với Đảng.

Đồng chí cũng lưu ý đến các nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, nhất là đối với khu rừng ngập mặn Cần Giờ - là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. “Chính chỗ này là thương hiệu, là uy tín của TPHCM, cho nên chúng ta cần phải làm tốt công tác bảo tồn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh

Đồng tình với đề xuất có nghị quyết riêng để phát triển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu về việc ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đối với huyện Cần Giờ. Trong đó, nội dung nghị quyết phải xác định rõ định hướng phát triển Cần Giờ sẽ là huyện nông thôn mới kiểu mẫu hay đô thị sinh thái…

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, nghị quyết này sẽ tạo điều kiện để Cần Giờ phát triển. Bởi lẽ, cùng với chủ trương phát triển huyện Cần Giờ, việc ban hành nghị quyết này sẽ góp phần có thêm cơ chế đầu tư tương xứng với tầm vóc, vị trí, tiềm năng và vai trò của Cần Giờ đối với TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Trước đó, báo cáo với đoàn, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết, giai đoạn 2020-2025, huyện Cần Giờ tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển và du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn; phát triển theo hướng đô thị sinh thái gắn với thực hiện đô thị thông minh…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Có cơ chế đầu tư tương xứng với tầm vóc và vai trò của Cần Giờ ảnh 1 Bí thư huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Lê Minh Dũng cũng nêu tình trạng gần đây, giá đất trên địa bàn huyện Cần Giờ biến động nhiều. Do vậy, huyện đang tập trung các giải pháp tăng cường quản lý đất đai và tiếp tục tăng cường quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ đề xuất TPHCM tiếp tục có ý kiến đề xuất với Thủ tướng để huyện có cơ sở thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện; đề nghị TPHCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (rộng khoảng 2.870 ha).

Đồng thời, có sự xem xét, sớm chấp thuận chủ trương để UBND huyện Cần Giờ thực hiện 13 đồ án quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn.

Lãnh đạo huyện Cần Giờ kiến nghị được phép lập các dự án đầu tư tuyến đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa với chiều dài toàn tuyến 24km, rộng 7,5m; đề nghị TPHCM chỉ đạo sở, ngành liên quan sớm tham mưu triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ. Đây là các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sản xuất người dân cũng như phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TPHCM Trần Quang Lâm thông tin, 2 dự án vừa nêu là 2 dự án giao thông lớn. Trong đó, dự án đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa có tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng…

Còn dự án cầu Cần Giờ, TPHCM đã phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc là cầu dây văng, mang hình ảnh cây đước, sẽ thay thế phà Bình Khánh, kết nối huyện Cần Giờ với trung tâm và khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc đầu tư cầu đang gặp nhiều khó khăn. Nếu cầu không được thực hiện theo các hình thức đầu tư thì cần ưu tiên bằng vốn ngân sách để làm cầu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan: Đề nghị có nghị quyết riêng về phát triển Cần Giờ


Nếu như không quản lý tốt, nếu buông lỏng quản lý thì dễ phát sinh các vấn đề, dễ có hệ lụy trong quá trình phát triển, thậm chí không thể phát triển Cần Giờ như mong muốn. Vì thế, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành nghị quyết riêng, đưa ra những quan điểm, định hướng, mục tiêu phát triển Cần Giờ và đặc biệt là các giải pháp có tính chất nguyên tắc phát triển Cần Giờ. Trong đó, trước khi phát triển hạ tầng, Cần Giờ phải xây dựng hệ thống các giải pháp quản lý về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tránh tình trạng chưa làm được hạ tầng thì đất đã “sốt”, không kiểm soát được.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Có cơ chế đầu tư tương xứng với tầm vóc và vai trò của Cần Giờ ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu trong buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Huyện Cần Giờ cần tham mưu UBND TPHCM ban hành chỉ thị của UBND TPHCM về tăng cường quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện. Việc này nhằm chấn chỉnh tình trạng “chộn rộn” về đất đai.

Đồng thời, huyện cũng phải tham mưu UBND TPHCM về quy hoạch phát triển, chính sách đầu tư phát triển xã đảo Thạnh An để nơi này phát triển đúng tầm và quan tâm đến chính sách chăm lo cho người ở xã đảo.

 

KIỀU PHONG - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: