Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần mạnh dạn với cách tiếp cận mới, tận dụng lợi thế mặt tiền biển và cửa sông để phát triển Cần Giờ, góp phần vào phát triển kinh tế của TPHCM, của vùng và cả nước. Song, chuyên gia cũng đề nghị có sự lắng nghe kỹ các ý kiến phản biện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các chuyên gia khảo sát tại huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các chuyên gia khảo sát tại huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưa 24-4, sau khi khảo sát thực tế nhiều địa điểm tại huyện Cần Giờ (TPHCM), đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có trao đổi nhanh, lắng nghe ý kiến góp ý nhiều của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Các chuyên gia gồm: GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo; GS.TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông; PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế chiến lược Việt Nam; GS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ; TS Trần Du Lịch, nguyên Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; TS Đinh Mạnh Đạo, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông; ông Phan Chánh Dưỡng, Giảng viên thực tiễn cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright; PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng Thư ký Hội Sử học TPHCM...

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 1 GS Võ Tòng Xuân đóng góp ý kiến phát triển Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Mạnh dạn với cách tiếp cận mới

Tại buổi trao đổi, các chuyên gia chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Cần Giờ. GS Võ Tòng Xuân ủng hộ định hướng phát triển của huyện Cần Giờ và đề nghị TPHCM cần đổi mới tư duy và mạnh dạn có cách tiếp cận mới để thúc đẩy phát triển Cần Giờ, nâng cao đời sống của người dân nơi đây. 

Trong khi đó, TS Trần Du Lịch nhận xét, quyết định trồng rừng vào cuối những năm 1970 của TPHCM là sự đúng đắn nên bây giờ mới có Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Đây là lá phổi không chỉ riêng của TPHCM mà còn cho cả vùng đô thị TPHCM. Việc trồng rừng là công lao lớn để có được Cần Giờ như hôm nay.

“Nhưng liệu Cần Giờ có thể đi lên bằng chính tiềm năng của mình hay không? Đó là câu hỏi lớn. TPHCM không nên cho “con cá” nữa, mà cho “cần câu” và tin tưởng rằng, người dân Cần Giờ có thể sống tốt! Tôi cho rằng, việc này hoàn toàn có thể được”, TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Theo TS Trần Du Lịch, Cần Giờ là mặt tiền biển của TPHCM nên quyết định xây dựng Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để biến Cần Giờ thành cửa ngõ là đúng đắn. Vì vậy, TPHCM cần tháo gỡ vướng mắc để nhà đầu tư thuận tiện thực hiện các dự án, hình thành dịch vụ du lịch gắn với tiềm năng, thế mạnh của Cần Giờ.

TS Trần Du Lịch còn đặc biệt lưu ý, mọi chính sách phát triển phải hướng đến 70.000 dân ở huyện Cần Giờ, người thụ hưởng lợi ích từ sự phát triển Cần Giờ trước tiên phải chính là người dân nơi đây. Đồng thời, TPHCM cần chống đầu cơ đất tại huyện Cần Giờ.

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 2 TS Trần Du Lịch đóng góp ý kiến phát triển Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Với góc tiếp cận khác, ông Phan Chánh Dưỡng cho rằng, nếu phát triển Cần Giờ để chỉ cho Cần Giờ thì không phải là vấn đề quá lớn. Điều quan trọng là làm gì để Cần Giờ trở thành động lực cho cả TPHCM.

Ông Phan Chánh Dưỡng chia sẻ câu chuyện 30 năm trước, khi ông đi huyện Nhà Bè làm khu chế xuất, khu đô thị thì ai cũng cười, nói “Nhà Bè bỏ con trâu còn chìm, thì làm gì xây được khu đô thị”. Thế nhưng, 30 năm sau, Nhà Bè đã vươn lên mạnh mẽ như ngày hôm nay. Từ câu chuyện ấy, ông Phan Chánh Dưỡng cho rằng, hiện nay Cần Giờ thực hiện một số dự án chắc chắn có sự ủng hộ và cả sự không ủng hộ.

“Việc của chúng ta là lắng nghe thật kỹ những góp ý khuyến khích và càng cần nghe thật kỹ những ý kiến phản biện. Cái gọi là thành công hay thất bại, không có chuẩn nào hết. Tới khi nào làm xong rồi, người dân sống và cảm nhận là đúng nhất”, ông Phan Chánh Dưỡng bày tỏ.

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 3 Ông Phan Chánh Dưỡng đóng góp ý kiến phát triển Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

PGS.TS Trần Đình Thiên đánh giá, dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể là sẽ khởi đầu thực sự cho cuộc đua phát triển mới. Bởi lẽ, phát triển Cần Giờ không phải là việc riêng của TPHCM mà còn là cả sự phát triển của Việt Nam với các nước trên thế giới. Vì thế, không thể chấp nhận logic thông thường huyện Cần Giờ là huyện khó khăn, cần phát triển từng bước, tuần tự, mà cần có tầm nhìn “sáng”, đột phá và tận dụng được lợi thế để phát triển.

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 4 PGS-TS Trần Đình Thiên đóng góp ý kiến phát triển Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng hành trong xây dựng, phát triển Cần Giờ

Phát biểu tại buổi trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc mừng bà con xã đảo Thạnh An cùng huyện Cần Giờ khi xã đảo này được chính danh trên bản đồ xã đảo của Việt Nam. Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng trước nỗ lực của huyện trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, khi hoàn thành các chỉ tiêu về phủ kín điện lưới, phát triển đường giao thông nông thôn, trường học…

Dù vậy, theo đồng chí, Cần Giờ còn nhiều vấn đề cần được giải quyết, tạo điều kiện phát triển nên rất cần nhận được sự chia sẻ, hiến kế của chuyên gia trên các lĩnh vực.

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 5 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đề cập đến đặc thù của Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, bên cạnh nhiệm vụ bảo tồn rừng ngập mặn cũng đòi hỏi vào sự phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Vì vậy, đồng chí kỳ vọng nhận được sự chia sẻ tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế đưa Cần Giờ phát triển.

Ghi nhận, cảm ơn những ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại buổi trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý. Thông qua đó, TPHCM có cách làm phù hợp, tạo được sự đồng hành trên bước đường xây dựng TPHCM nói chung và Cần Giờ nói riêng phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng thông tin thêm, TPHCM đã có chủ trương thực hiện cơ chế chính sách kết nối, huy động sự chung tay góp sức của xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, nhà khoa học đóng góp ý kiến, tư vấn có trách nhiệm và hiệu quả để biến những khát vọng, ước mơ, suy nghĩ về việc phát triển TPHCM thành hiện thực.

Trước đó, báo cáo tại buổi trao đổi, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết, Cần Giờ cách trung tâm TPHCM 50 km, có vị trí quan trọng, là cửa ngõ của TPHCM tiến ra biển Đông. Huyện có rừng ngập mặn, có biển. Khó khăn của huyện là chưa thu hút được các thành phần kinh tế để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Sản xuất thủy sản còn thiếu ổn định, tăng trưởng chưa vững chắc. Các bước thực hiện để hướng đến mục tiêu phát triển du lịch còn chậm.

Hiện nay, TPHCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế về phương án thiết kế quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 trên địa bàn huyện Cần Giờ. Đây là niềm vui rất lớn đối với huyện.

Trên cơ sở ý tưởng thiết kế đoạt giải, TPHCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu, lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TPHCM đang thực hiện. Trong đó, ý tưởng quy hoạch chủ đạo sẽ là: “Cần Giờ là đô thị sinh thái thế hệ tiếp theo”.

Cấu trúc đô thị (mở rộng) được đề xuất gồm 3 khu, trong đó khu bảo tàng sống, khu dự trữ sinh quyển (khu B) là rừng ngập mặn, cách trung tâm thành phố khoảng 30 đến 60km. Có môi trường tự nhiên phong phú nên định hướng đây sẽ là nơi hạn chế phát triển đô thị, bảo vệ khu dự trữ sinh quyển.

Chú ý “3 ADN” đặc trưng của Cần Giờ

TS Nguyễn Thị Hậu đồng ý phải phát phát triển Cần Giờ. Song, vấn đề là phải phát triển thế nào. Theo TS Nguyễn Thị Hậu, khi phát triển Cần Giờ cần chú ý tới “3 ADN”, tức là đặc trưng của Cần Giờ. 

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ ảnh 6 TS Nguyễn Thị Hậu đóng góp ý kiến phát triển Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG

“3 ADN” cơ bản là hệ sinh thái rừng ngập mặn. Cần Giờ phát triển cần phải có rừng ngập mặn. Đây là “ADN di truyền”, cần bảo tồn và phát triển. Việc UNESCO công nhận rừng Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn gián tiếp công nhận và vinh danh công lao của Việt Nam, của TPHCM trong việc khôi phục mảng rừng đã bị chiến tranh tàn phá. Điều này không thể phủ nhận. Đây cũng chính là “ADN” giúp Cần Giờ và TPHCM khác biệt so với nhiều nơi khác.


“ADN” thứ hai, đó là mặt tiền biển và cửa sông, không chỉ là mặt tiền, cửa ngõ của TPHCM mà còn mang lại kinh tế biển cho cả Nam bộ. Vì thế, phát triển Cần Giờ không chỉ là phát triển cho một huyện Cần Giờ mà còn là phát triển cho cả vùng. 

“ADN” thứ ba, hệ thống di tích ở Cần Giờ có giá trị rất đặc biệt, mang tính độc đáo mà nhiều nước trong khu vực không có. Lợi thế này giúp phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển du lịch sinh thái.

Cần Giờ là vị trí chiến lược của TPHCM. Vì thế, nếu bám vào “ADN” thì phát triển Cần Giờ đúng là Cần Giờ chứ không bị biến dạng, mất bản sắc.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn