Biến rác nhựa thành vật có ích

SGGP
ChuChu - được đặt theo tên của người Myanmar có nghĩa nhà nhựa Hồi giáo - bán đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm thời trang được tái chế từ hàng ngàn tấn rác thải được đổ tại Yangon mỗi ngày. 

Bà Neampui bên các sản phẩm làm từ rác thải

Bà Neampui bên các sản phẩm làm từ rác thải

Nhìn từ xa, ChuChu Design, tòa nhà một tầng ở ngoại ô Yangon, Myanmar, trông giống như bất kỳ nơi nào khác ở vùng ngoại ô nghèo khó của thành phố này. Nhưng khi nhìn kỹ hơn, mái nhà đã được chế tạo từ vỏ xe cũ, các bức tường được làm bằng chai thủy tinh và chao đèn bằng nhựa nóng chảy, tất cả các vật phẩm được doanh nghiệp xã hội này nâng cấp như một phần của nhiệm vụ giáo dục mọi người về chất thải.

ChuChu - được đặt theo tên của người Myanmar có nghĩa nhà nhựa Hồi giáo - bán đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm thời trang được tái chế từ hàng ngàn tấn rác thải được đổ tại Yangon mỗi ngày. 

Về thiết kế của ngôi nhà, bà Wendy Neampui, 68 tuổi, giám đốc điều hành doanh nghiệp thành lập năm 2014 với sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Italy Cévi, nói: “Tôi muốn biến rác từ một bãi rác xấu xí thành những món đồ đẹp đẽ”.

Hàng chục nhà thiết kế đã được đào tạo tại công ty của bà và hiện đang làm việc trong ngành kinh doanh, chế tạo mọi thứ như ví làm từ gói khoai tây, vỏ máy tính xách tay làm từ túi xi măng. Dự án của bà Neampui không chỉ để làm những thứ đẹp đẽ từ thùng rác mà còn để giáo dục mọi người rằng rác cũng có thể có ích.

Chính quyền thành phố Yangon cho biết, hàng ngày 5 triệu dân của thành phố thải hơn 2.500 tấn rác. Nhiều người đốt rác trên đường phố, góp phần gây ô nhiễm không khí - chất lượng không khí của thành phố là một trong những nơi tồi tệ nhất trên thế giới. Hầu hết các mặt hàng mà doanh nghiệp của bà Neampui làm ra được bán ở các cửa hàng lưu niệm.

Bà Wendy Neampui cho biết, không hề ảo tưởng rằng doanh nghiệp của mình sẽ giải quyết vấn đề rác ở thành phố, nhưng đó là bước đi đúng hướng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP