Biến rác nhựa thành vật có ích

SGGP
ChuChu - được đặt theo tên của người Myanmar có nghĩa nhà nhựa Hồi giáo - bán đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm thời trang được tái chế từ hàng ngàn tấn rác thải được đổ tại Yangon mỗi ngày. 

Bà Neampui bên các sản phẩm làm từ rác thải

Bà Neampui bên các sản phẩm làm từ rác thải

Nhìn từ xa, ChuChu Design, tòa nhà một tầng ở ngoại ô Yangon, Myanmar, trông giống như bất kỳ nơi nào khác ở vùng ngoại ô nghèo khó của thành phố này. Nhưng khi nhìn kỹ hơn, mái nhà đã được chế tạo từ vỏ xe cũ, các bức tường được làm bằng chai thủy tinh và chao đèn bằng nhựa nóng chảy, tất cả các vật phẩm được doanh nghiệp xã hội này nâng cấp như một phần của nhiệm vụ giáo dục mọi người về chất thải.

ChuChu - được đặt theo tên của người Myanmar có nghĩa nhà nhựa Hồi giáo - bán đồ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm thời trang được tái chế từ hàng ngàn tấn rác thải được đổ tại Yangon mỗi ngày. 

Về thiết kế của ngôi nhà, bà Wendy Neampui, 68 tuổi, giám đốc điều hành doanh nghiệp thành lập năm 2014 với sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Italy Cévi, nói: “Tôi muốn biến rác từ một bãi rác xấu xí thành những món đồ đẹp đẽ”.

Hàng chục nhà thiết kế đã được đào tạo tại công ty của bà và hiện đang làm việc trong ngành kinh doanh, chế tạo mọi thứ như ví làm từ gói khoai tây, vỏ máy tính xách tay làm từ túi xi măng. Dự án của bà Neampui không chỉ để làm những thứ đẹp đẽ từ thùng rác mà còn để giáo dục mọi người rằng rác cũng có thể có ích.

Chính quyền thành phố Yangon cho biết, hàng ngày 5 triệu dân của thành phố thải hơn 2.500 tấn rác. Nhiều người đốt rác trên đường phố, góp phần gây ô nhiễm không khí - chất lượng không khí của thành phố là một trong những nơi tồi tệ nhất trên thế giới. Hầu hết các mặt hàng mà doanh nghiệp của bà Neampui làm ra được bán ở các cửa hàng lưu niệm.

Bà Wendy Neampui cho biết, không hề ảo tưởng rằng doanh nghiệp của mình sẽ giải quyết vấn đề rác ở thành phố, nhưng đó là bước đi đúng hướng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

Ngày 8-7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng khoảng 50.000km² của Kenya (ảnh). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.