Biến tướng xe hợp đồng: Do một số địa phương chưa xử lý quyết liệt?

SGGP
Theo Thanh tra Sở GTVT, sau khi có thông tin từ Báo SGGP, từ ngày 23-9 đến nay, Tổ chuyên đề mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn. 

Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TPHCM đã lập các đội phản ứng nhanh để xử lý xe hợp đồng trá hình, đón - trả khách không đúng nơi quy định

Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TPHCM đã lập các đội phản ứng nhanh để xử lý xe hợp đồng trá hình, đón - trả khách không đúng nơi quy định

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” gây mất an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM, chiều 27-9, Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM Trần Quốc Khánh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT TPHCM về tập trung xử lý quyết liệt tình trạng xe hợp đồng đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn, Thanh tra Sở GTVT TP đã thành lập các đội xử lý “chuyên đề xe khách”, tăng cường hết quân số sử dụng mô tô tập trung kiểm tra bất ngờ xe hợp đồng và du lịch hoạt động trá hình (hoạt động tương tự như hình thức xe tuyến cố định) thường xuyên tổ chức đón, trả khách không đúng quy định tại các tuyến đường: Lê Hồng Phong, Nguyễn Chí Thanh, Sư Vạn Hạnh, Hùng Vương, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão… khu vực các quận: 1, 3, 5, 10 và xung quanh Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh). 

Theo Thanh tra Sở GTVT, sau khi có thông tin từ Báo SGGP, từ ngày 23-9 đến nay, Tổ chuyên đề mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn. Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện 54 vụ vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, với tổng số tiền xử phạt 97,8 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 5 trường hợp và tước phù hiệu có thời hạn 5 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là các nhà xe dừng đón - trả khách không đúng quy định, đăng ký kinh doanh nhưng hoạt động kinh doanh không đúng hình thức đăng ký… 

Thanh tra Sở GTVT TP đề nghị CSGT, các quận huyện phối hợp xử lý theo quy định, nhất là các quận huyện khẩn trương rà soát các điểm đăng ký kinh doanh vận tải đối với các đơn vị thực hiện không đúng theo quy định. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách. Kiên quyết không để phát sinh phức tạp về các điểm đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn quản lý. Cùng với đó, Thanh tra Sở GTVT TP tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của sở theo dõi việc tổ chức phân luồng giao thông và cấm phương tiện dừng đón trả khách tại trục đường giao thông phức tạp và thường xuyên phối hợp với Ban An toàn giao thông TPHCM, Công an TPHCM và địa phương liên quan để rà soát và triển khai việc hạn chế ô tô khách trên 16 chỗ lưu thông và dừng đón trả khách trên một số tuyến đường phức tạp trên địa bàn quận 5, 10 và một số quận, huyện khác. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Khánh, vừa qua, Sở GTVT TPHCM áp dụng cấm hoàn toàn xe khách dừng đậu ở một số đoạn đường nhưng không ít xe vẫn dừng đón, trả khách. Ban ngày, nhiều nhất là các nhà xe như Cường Thủy, Kim Mạnh Hùng, Võ Cúc Phương... Còn ban đêm, vị trí gần giao lộ với đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), điểm bán vé của nhà xe Thành Bưởi cũng liên tục có tình trạng xe khách dừng, đỗ để đón khách. Một trong nhiều nguyên nhân khiến tình trạng “biến tướng xe hợp đồng” vẫn phức tạp được Sở GTVT TPHCM đưa ra là do một số địa phương chưa quyết liệt trong việc rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm, dù lãnh đạo TPHCM đã có chỉ đạo… Trước thực trạng này, giải pháp trước mắt được Sở GTVT TPHCM đưa ra là sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, áp dụng hạn chế ô tô trên 16 chỗ lưu thông, dừng đón, trả khách ở một số tuyến đường; đồng thời, đầu tư hệ thống camera phục vụ cho việc phạt nguội...  

Theo Sở GTVT TPHCM trên địa bàn TP hiện có 952 đơn vị với 73.589 phương tiện hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách. Trong số đó chỉ 60 đơn vị hoạt động theo dạng tuyến cố định và có 926 đơn vị kinh doanh theo hợp đồng, 59 đơn vị kinh doanh xe du lịch. Tất cả 952 đơn vị trên đều do Sở GTVT cấp phép kinh doanh vận tải theo quy định. Về tình hình xe hợp đồng, du lịch hoạt động trá hình theo tuyến cố định nhưng đón, trả khách bên ngoài các bến xe khách, qua công tác rà soát, kiểm tra, hiện nay trên địa bàn TP có 107 điểm hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở và có 6 điểm hoạt động đón, trả khách tại các khu vực cây xăng, tuyến đường, bãi xe.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thừa Thiên - Huế: Quyết liệt hơn trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thừa Thiên - Huế: Quyết liệt hơn trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Mặc dù triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm có nhiều diễn biến phức tạp, tập trung ở một số địa bàn như TP Huế, huyện Phong Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Lộc. Trước tình trạng đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung triển khai nhiều biện pháp quyết liệt hơn nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn xảy ra.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

" />