Bình Định: Buộc dừng hoạt động nhà hàng, bè nổi nếu xả thải gây ô nhiễm

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn, thực hiện đấu thầu, đấu giá về đất đai, mặt nước để tạo điều kiện cho các chủ cơ sở tham gia đầu tư, xây dựng, kinh doanh, phục vụ khách du lịch bình đẳng, văn minh, đảm bảo tuân thủ quy định nhà nước.

Ngày 19-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này về công tác bảo vệ môi trường, đất đai, trật tự tại các nhà hàng trên địa bàn TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Xét theo đề nghị của Sở TN-MT tỉnh tại văn bản số 158/BC-STNMT, ngày 16-8, về việc báo cáo kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, đất đai tại các nhà hàng nổi trên đầm, trên sông, biển ở địa bàn TP Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn giao UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng tuân thủ nghiêm quy định về bảo vệ môi trường.

Đa số nhà hàng, bè nổi kinh doanh trên biển, sông, đầm, vịnh đều chưa đảm bảo quy định. Ảnh: NGỌC OAI

Đa số nhà hàng, bè nổi kinh doanh trên biển, sông, đầm, vịnh đều chưa đảm bảo quy định. Ảnh: NGỌC OAI

Cụ thể, trong thời gian chưa di dời, phải chấp hành việc thu gom nước thải, đồng thời ký hợp đồng với đơn vị thu gom xử lý theo quy định; không cho phép thải ra môi trường mà chưa qua xử lý. Trường hợp nhà hàng không chấp hành thì xử lý vi phạm hành chính, buộc dừng hoạt động.

UBND TP Quy Nhơn cần kiểm tra việc chấp hành thực hiện thuế, nghĩa vụ tài chính Nhà nước theo quy định đối với các nhà hàng bè nổi trên sông, đầm, biển.

Thời gian qua, đã có nhiều thông tin phản ánh, nhiều ý kiến trái chiều về việc xuất hiện bè nổi, nhà hàng nổi du lịch ven biển, sông, đầm, vịnh ở TP Quy Nhơn.

Theo tìm hiểu, tỉnh Bình Định đã có quy định chung về cho thuê mặt nước để kinh doanh, trong đó có việc đặt các nhà hàng, bè nổi. Tuy nhiên, đến nay, TP Quy Nhơn vẫn chưa có quy hoạch để người dân, doanh nghiệp tham gia, vì vậy, đa số nhà hàng, bè nổi kinh doanh trên biển, sông, đầm, vịnh đều chưa đảm bảo quy định.

Tỉnh Bình Định đang đầu tư, phát triển thêm du lịch để kết nối Quy Nhơn đến "kho báu" xanh đầm Thị Nại. Ảnh: NGỌC OAI

Tỉnh Bình Định đang đầu tư, phát triển thêm du lịch để kết nối Quy Nhơn đến "kho báu" xanh đầm Thị Nại. Ảnh: NGỌC OAI

Trước thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn, trên cơ sở quy hoạch chung của thành phố, phối hợp với các cơ quan, đề xuất quy hoạch khu vực làm nhà hàng trên sông, đầm theo quy định.

Qua đó, thực hiện đấu thầu, đấu giá về đất đai, mặt nước để tạo điều kiện cho các chủ cơ sở tham gia đầu tư, xây dựng, kinh doanh, phục vụ khách du lịch bình đẳng, văn minh, đảm bảo tuân thủ quy định nhà nước.

Cùng ngày, trả lời PV Báo SGGP, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Đối với các bè nổi, nhà hàng nổi, tinh thần UBND tỉnh chỉ đạo, trong thời gian chưa bố trí nơi kinh doanh đàng hoàng, phù hợp và đảm bảo quy hoạch thì cần kiểm soát chặt câu chuyện môi trường, không xả rác thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm”.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND TP Quy Nhơn khẩn trương chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, nhất là các khu phố ẩm thực, đi bộ và các nhà hàng, quán ăn dọc đường biển Xuân Diệu (TP Quy Nhơn).

Đề nghị tăng cường quản lý trật tự giao thông đô thị, chống lấn chiếm lòng, lề đường đảm bảo cho du khách đi lại, ăn uống an toàn, thuận lợi…

Văn bản nhấn mạnh, sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra các vi phạm làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục