Bình Phước: Kỷ niệm 50 năm giải phóng Lộc Ninh

Sáng 7-4, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Lộc Ninh (7-4-1972 - 7-4-2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì; Quyết định công nhận xã An toàn khu và vùng An toàn khu thuộc tỉnh Bình Phước.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng  Phan Văn Giang, cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bình Phước: Kỷ niệm 50 năm giải phóng Lộc Ninh ảnh 1

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Nguyễn Trường Sơn, cho biết, cách đây 50 năm, ngày 7-4-1972, Đảng bộ, chính quyền, quân đội và nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh vô cùng phấn khởi đón chào một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh cách mạng. Đó là thắng lợi mở màn của chiến dịch Nguyễn Huệ giải phóng hoàn toàn huyện Lộc Ninh - huyện đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Sự kiện này đã tạo nên sức mạnh to lớn, cổ vũ, động viên trên toàn mặt trận, góp phần tăng thêm thế và lực trên các lĩnh vực đấu tranh quân sự, chính trị và ngoại giao, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Bình Phước: Kỷ niệm 50 năm giải phóng Lộc Ninh ảnh 2

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập Hạng nhì tặng huyện Lộc Ninh

Sau ngày giải phóng, Lộc Ninh trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, nơi đặt căn cứ của Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và trụ sở làm việc của các phái đoàn quân sự 4 bên, là nơi tiếp khách quốc tế theo tinh thần của Hiệp định Paris ký kết ngày 27-1-1973. Cũng chính tại nơi đây - Sân bay Quân sự Lộc Ninh đã diễn ra sự kiện đón khoảng 3.000 người con ưu tú của Tổ quốc từ các nhà tù của chế độ Mỹ - ngụy trở về. 

Bình Phước: Kỷ niệm 50 năm giải phóng Lộc Ninh ảnh 3

 Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao quyết định công nhận xã An toàn khu và vùng An toàn khu thuộc tỉnh Bình Phước

Với truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất, cùng với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành quả phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh. Năm 2021 là năm khó khăn, do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 573 tỷ đồng, tăng 96,7 lần; GRDP bình quân đầu người đạt 68,2 triệu đồng/người, tăng gấp 3,63 lần so với năm 1991.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, nhấn mạnh, chiến thắng Lộc Ninh ngày 7-4-1972 là một mốc son chói lọi, đã tạo nên sự thay đổi lớn về thế và lực của Cách mạng Việt Nam trên chiến trường, giải phóng cả một vùng đất rộng lớn, tạo nên vị trí chiến lược mới. Từ đó Lộc Ninh vinh dự trở thành một trong những trung tâm chính trị đặc biệt, là căn cứ địa Cách mạng miền Nam, là thủ phủ của Chính phủ Cách mạnh Lâm thời Công hòa miền Nam Việt Nam, là nơi làm việc của Trung ương Cục, nơi đặt Trụ sở Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử để giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhận xét đến thăm Lộc Ninh hôm nay, chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ, một sức sống mới, khí thế mới của một huyện vùng biên giới. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao trong nhiều năm liền, quy mô kinh tế được nâng lên, cơ cấu chuyển dịch tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng; văn hóa của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, chỉ còn 1,75%; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; tình hình biên giới ổn định, hoạt động đối ngoại hiệu quả, tích cực. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường. Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp có chuyển biến tích cực. Chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nâng lên. Những thành tựu to lớn và đóng góp quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Lộc Ninh trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 50 năm qua là rất đáng tự hào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chúc mừng, đồng thời biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện Lộc Ninh đạt được trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, đóng góp vào thành tựu chung của tỉnh Bình Phước và của cả nước.

Dịp này, huyện Lộc Ninh cũng vinh dự don nhận Huân chương Độc lập hạng nhì; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã An toàn khu và vùng An toàn khu thuộc tỉnh Bình Phước.

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.