Bình Phước: Số ca sốt rét tăng 70%

SGGPO
Trong quý 1-2018, Bình Phước tiếp tục là tỉnh có số ca sốt rét tăng cao và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phải vào làm việc trực tiếp. 

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, năm 2017, toàn tỉnh có 1.353 trường hợp mắc sốt rét, số ca mắc ở 11 huyện, thị, trong đó có 1 ca tử vong. Các huyện, thị có số người mắc sốt rét tăng cao nhất Bù Gia Mập (686 ca),  Bù Đốp (121 ca ) Lộc Ninh (107 ca). Đáng lưu ý, 3 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh có 740 trường hợp mắc sốt rét; những huyện, thị và xã có số người mắc tăng 457 trường hợp.  So với cùng kỳ quý 1-2017, số trường hợp mắc sốt rét tăng 71,29%; tỷ lệ KST/XN tăng 78,45% (3,23/1,81).

Nguyên nhân sốt rét tăng cao do người bệnh sinh hoạt tại rừng, trong nương rẫy và ven hồ. Ngoài ra, trường hợp nhiễm sốt rét nằm trong số người thường hay qua lại vùng biên giới Campuchia; cùng với đó, thời tiết mưa nhiều dẫn đến muỗi sinh sản phát triển mạnh.

Tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống sốt rét; trong đó, tập trung quản lý người dân di cư tự do, người đi rừng làm rẫy hòng khống chế và loại trừ kháng thuốc tại khu vực.

Bình Phước: Số ca sốt rét tăng 70% ảnh 1 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế làm công tác phòng chống sốt rét tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt rét khi mới xuất hiện, xử lý và phun tẩm mùng cấp phát thuốc.

Cục trưởng Trần Đắc Phu yêu cầu trong thời gian tới ngành y tế cần xây dựng đề án kinh phí giai đoạn 3-5 năm về công tác phòng chống sốt rét của tỉnh, tiếp tục phát võng, mùng, kem xoa muỗi, phun tẩm hóa chất, tổ chức tập huấn điều trị, chẩn đoán, quản lý bệnh nhân sốt rét và đẩy mạnh công tác tuyên truyên nâng cao nhân thức cho người dân về phòng chống sốt rét trong thời gian tới.

XUÂN HIỆP – HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).