Bộ Công nghiệp: 312.000 điện kế điện tử bảo đảm chất lượng

  • Cơ quan điều tra sẽ xem xét lại mức độ thiệt hại của vụ án

Liên quan đến vụ án điện kế điện tử, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa ký văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng đã đồng ý đưa điện kế điện tử LTE 66 (ĐKĐT) vào sử dụng. Bộ Công nghiệp khẳng định 312.000 ĐKĐT trong vụ án tại TPHCM bảo đảm đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để đưa vào sử dụng bình thường.

  • Sai số chỉ cộng trừ 1%

Quyết định trên của Thủ tướng được đưa ra sau khi Bộ Công nghiệp  liên tiếp có hai văn bản báo cáo, trong đó khẳng định ĐKĐT bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường trong nước và quốc tế. Do đó, để tránh lãng phí, cần đưa các ĐKĐT này vào lắp đặt cho các hộ dân.

Chiều 9-1, trao đổi với PV Báo SGGP, một lãnh đạo Bộ Công nghiệp cho biết, Bộ đã gửi 36 mẫu ĐKĐT đến 4 trung tâm thí nghiệm (1 ở trong nước là Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3, còn lại ở Indonesia, Hà Lan, Trung Quốc). Sau gần 1 năm kiểm nghiệm, 3 trung tâm ở nước ngoài khẳng định các mẫu bảo đảm các tiêu chuẩn về kỹ thuật đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam.

Theo ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn công nghiệp (Bộ Công nghiệp), tuy kết quả kiểm nghiệm ở Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 còn có tiêu chí chưa đạt nhưng xét trên bình diện chung, sai số của các ĐKĐT đều nằm trong phạm vi cho phép (cộng trừ 1%). Bộ phận quan trọng nhất của ĐKĐT là bo mạch (chip điện tử) hoàn toàn bảo đảm chất lượng, không phải hàng trôi nổi.

  • Có thể chỉ thay đổi vỏ, nhãn mác

Hôm qua, một lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này sẽ xem xét lại mức độ thiệt hại trong vụ án cũng như trách nhiệm đối với những thiệt hại gây ra của một số bị can. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra vẫn đủ tài liệu, chứng cứ khẳng định, hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, trong đó có việc đấu thầu và cho phép Công ty Linkton Singapore thay đổi xuất xứ hàng ĐKĐT.

Vậy các ĐKĐT trên sẽ được lắp đặt như thế nào? Lãnh đạo Bộ Công nghiệp cho biết, tới đây Bộ sẽ phối hợp với Bộ KH-CN bàn biện  pháp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ cũng đang tìm cách liên hệ với nhà thầu để hoàn thiện ĐKĐT hiện nay (có thể phải thay đổi vỏ, thay đổi nhãn mác, xuất xứ…) để người dân yên tâm sử dụng khi đưa vào lắp đặt.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế