Bộ Công thương khẳng định 2 dự án bauxite vẫn có hiệu quả

(SGGP). - Bộ Công thương vừa có văn bản phản biện những vấn đề xung quanh việc lỗ của hai dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) Nhân Cơ (Đắk Nông) vừa được nêu ra tại cuộc tọa đàm ngày 28-3 ở Hà Nội.

Theo bộ này, hội thảo dẫn ý kiến các chuyên gia đánh giá “nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD” năm 2015 là vội vã, thiếu cơ sở. Bởi lẽ, với dự án alumin Tân Rai, bình quân giá bán alumin năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn, cao hơn so với tính toán của dự án (325 USD/tấn) nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ giảm dưới 4 năm, thời gian thu hồi vốn cũng giảm theo so với tính toán.

Đánh giá của đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, khi dự án đi vào vận hành ổn định, số thuế, phí nộp ngân sách khoảng 430 tỷ đồng/năm, doanh thu dự kiến sẽ đạt trên 4.000 tỷ đồng/năm; đào tạo nghề và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động… Dự án alumin Nhân Cơ cũng vậy, theo Bộ Công thương, với xu thế tăng giá alumin như cuối năm 2014 và đầu năm 2015, hiệu quả dự án sẽ được tăng lên đáng kể, giảm thời gian lỗ kế hoạch (5 năm) và rút ngắn thời gian thu hồi vốn dự kiến. Cùng với đó, dự án alumin Nhân Cơ còn đóng góp cho ngân sách hơn 435 tỷ đồng/năm, tương đương khoảng 29% mức thu ngân sách năm 2013 của tỉnh Đăk Nông (1.500 tỷ đồng).
 
Với dự án điện phân nhôm Trần Hồng Quân, nếu trừ đi chi phí nhà nước hỗ trợ về giá điện cho dự án giai đoạn 2016 - 2025 trên 229 triệu USD thì dự án vẫn nộp ngân sách trên 190 triệu USD. Tỉnh Đắk Nông là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vì vậy dự án thuộc diện đặc biệt ưu đãi đầu tư, được nhà nước hỗ trợ theo Luật Đầu tư. Còn việc nhà nước hỗ trợ chuẩn bị mặt bằng là phù hợp với các quy định hiện hành, kể cả hỗ trợ 1.200 tỷ đồng thì dự án vẫn nộp ngân sách 136 triệu USD. Ngoài ra, dự án còn giảm việc nhập khẩu nhôm, tạo việc làm cho người lao động…

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế