Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Tôi đã chuyển "Làng số" đến bà con nông dân”

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ, đã chuyển ấn phẩm "Làng số" đến các hợp tác xã, bà con nông dân, để ai cũng có thể thấy rằng, “chuyển đổi số” không phải điều gì xa xôi, ai cũng có thể tiếp cận, tự mình thực hiện.

IMG_9163.jpeg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về chuyển đổi số trong nông nghiệp, do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 14-5 tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, thời gian vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có các buổi làm việc chuyên đề với Bộ TT-TT, Bộ Công an, Bộ KH-CN, các hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, bà con nông dân…

Cuộc họp với các địa phương là tổng hợp nhu cầu, thí điểm những cách làm hay, mô hình hiệu quả về ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp; với hợp tác xã, bà con nông dân là các giải pháp đa dạng, đa kênh, đa tương tác về “tri thức hóa nông dân”; giới thiệu các nền tảng số, các kênh thương mại điện tử, các ứng dụng mạng xã hội, kết nối tiêu thụ nông sản: “đưa chợ về vườn”, đưa thị trường về đến tận ao cá, vườn cây, thửa ruộng…

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp về vấn đề chuyển đổi số trong nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, vừa qua, bộ đã tiếp cận được ấn phẩm mang tên “Làng số” của Bộ TT-TT. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, đây là ấn phẩm có tính lan tỏa, viết về những câu chuyện sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi câu chuyện khắc họa con người cụ thể, công việc cụ thể, vấn đề cụ thể, cách làm cụ thể, công cụ cụ thể và kết quả cụ thể.

“Tôi đã liên lạc Bộ TT-TT để chuyển ấn phẩm này đến các hợp tác xã nông nghiệp, đến với bà con nông dân, để ai cũng có thể thấy rằng, “chuyển đổi số” không phải điều gì xa xôi, mà rất đỗi giản đơn, đời thường, ai cũng có thể tự mình tiếp cận, tự mình thực hiện”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói cụ thể về một câu chuyện.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, trong ấn phẩm “Làng số”, các chủ đề về nông nghiệp số với những từ khóa như “cánh đồng thông minh”, “tưới tiêu tự động”, “truy xuất nguồn gốc nông sản”, “kết nối tiêu thụ nông sản”, “làng nghề số”… đã chiếm gần một nửa.

“Đây vừa là vinh dự, vừa là động lực để ngành nông nghiệp lan tỏa “giá trị số” đến từng thửa ruộng, bờ ao, đến với cơ quan quản lý chuyên ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tâm đắc dẫn lại lời kết của ấn phẩm “Làng số”: "Chuyển đổi số, số hóa trong nông nghiệp giúp “giải quyết vấn đề ly nông, ly hương. Người dân có thể không làm nông nghiệp nữa, nhưng trên mảnh đất quê hương mình, vẫn có những cách thức mới, công cụ mới để làm giàu, thoát nghèo. Nhờ vào sức mạnh của công nghệ, người dân đã không cần di chuyển về các thành phố lớn nữa, mà vẫn tìm ra con đường cho riêng mình. Phát triển dựa trên công nghệ là hướng đi phát triển bền vững, phát triển xanh tại Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục