Ngày 10-1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời tiết mùa đông-xuân rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virus cúm nói chung và cúm gia cầm nói riêng. Bên cạnh đó, cùng với tập tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ; điều kiện kinh tế, vệ sinh thấp kém ở một số bộ phận dân cư cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus này trong cộng đồng.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm A(H7N9) và (H5N1) ở người bằng các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay với xà phòng, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng; hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Đặc biệt, khi có các biểu hiện cúm (như: sốt, ho, đau ngực, khó thở) cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Theo Bộ Y tế, không loại trừ dịch cúm A(H7N9) xâm nhập vào Việt Nam đầu năm 2014. Nguyên nhân do Tết Nguyên đán 2014 là thời điểm nhu cầu tiêu thụ gia cầm và thủy cầm của người dân rất lớn, trong khi đó việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc vẫn tiếp diễn.
Thế giới hiện chưa có vaccine phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu và cộng đồng chưa có miễn dịch.
NGỌC LINH