BOJ lỗ trên giấy hơn 1,1 tỷ USD

Ngày 30-5, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết, đã lỗ trên giấy tờ 157,1 tỷ yen (1,1 tỷ USD) khi nắm giữ trái phiếu chính phủ với số lượng cao kỷ lục trong tài khóa 2022.
BOJ lỗ trên giấy hơn 1,1 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua, BOJ đối mặt với khoản lỗ như vậy sau khi đẩy mạnh mua trái phiếu để giữ lợi lãi suất thấp bất chấp xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Lỗ trên giấy tờ, hay còn gọi là lỗ chưa thực hiện, là lỗ khi khoản đầu tư chưa được hiện thực hóa bằng tiền. Lượng trái phiếu BOJ nắm giữ đã tăng 10,6%, lên 581.720 tỷ yen theo giá trị trên sổ sách, mức lớn nhất từ trước đến nay trong một năm tài chính. Mặc dù giá trị thị trường của những trái phiếu này lên tới 581.560 tỷ yen, chuyển sang giá trị trên giấy tờ thành lỗ 157,1 tỷ yen.

BOJ khẳng định sẽ nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn và khoản lỗ trên giấy tờ không ảnh hưởng đến ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.