Bóng đá kiểu Mỹ

Người Mỹ khởi đầu bằng pha ghi bàn nhanh thứ 5 trong lịch sử World Cup khi Clint Dempsey thực hiện pha đột phá cá nhân mạnh mẽ từ ngoài biên vào, trong lúc cả hàng phòng ngự Ghana dường như còn chưa kịp định hình vị trí đứng của mình trên sân. Và rồi người Mỹ kết thúc trận đấu bằng pha đánh đầu không thể cản phá của Brooks - pha bóng mà chúng ta vẫn thường thấy trung vệ lừng danh John Terry hay thực hiện. Mỹ đã thực hiện cuộc phục thù ngọt ngào sau 2 thất bại liên tiếp trước Ghana ở World Cup. Còn với HLV Klinsmann, ông đã đập tan mọi lời chỉ trích vì đã “toàn cầu hóa” đội tuyển của đất nước “cờ hoa”.

Thật thế, ngay trước thềm World Cup, cựu HLV tuyển Mỹ Bruce Arena còn gây ra làn sóng chỉ trích chỉ vì Klinsmann là HLV ngoại đầu tiên sau 20 năm, kể từ thời Bora Milutinovic. Từ khi lên cầm quân, HLV người Đức sục sạo cả châu Âu để tìm nhân tài nào chịu khoác áo tuyển Mỹ đưa vào đội hình. Quan điểm của Klinsmann: “Thế giới đã thay đổi, bóng đá là cuộc chơi toàn cầu và đội tuyển Mỹ càng phải tương xứng với đất nước Mỹ, nơi mà toàn cầu hóa mạnh mẽ nhất”.

Tuyển Mỹ (trái) đã tìm được 3 điểm trong ngày ra quân.

Thực tế sân cỏ đã chứng minh. Cầu thủ sinh tại Frankfurt (Đức) Jermaine Jones là vị trí xuất sắc nhất của Mỹ khi khống chế toàn bộ khu trung tuyến, là người tung đường chuyền theo phong cách Đức cho Dempsey. Người ghi bàn đem về chiến thắng cho Mỹ là Brooks, vốn sinh ra ở Berlin. Để có cơ hội cho Brooks đánh đầu ghi bàn, lại phải kể đến hoạt động năng nổ của một cầu thủ gốc Đức khác là Fabian Johnson và Aron Johannsson - cựu tuyển thủ U21 Iceland.

Đó có thể chỉ là câu chuyện ngoài lề, nhưng cũng có thể là một trong những yếu tố mà các đối thủ của tuyển Mỹ sắp đến phải kiêng dè. Chính sách dùng người và lối tư duy khoa học theo kiểu Đức của Klinsmann đem đến cho tuyển Mỹ một sức mạnh không dễ bị đánh gục. Trong trận đấu với đối thủ rất khỏe từ châu Phi, có 2 cầu thủ Mỹ phải đổ máu trên sân, nhưng như trường hợp của Dempsey, họ đứng dậy và tiếp tục chiến đấu. Chắc chắn đội bóng của Klinsmann không có ngôi sao nào nhưng ngay từ trận đầu tiên, họ thể hiện một tinh thần kiểu Đức truyền thống, điều có thể đem họ đi sâu hơn tại giải đấu này.

Ghana tung đến 21 cú sút, là đội sút nhiều nhất từ đầu giải đến nay nhưng chỉ có 3 cú đi đúng hướng. Mọi thông số kỹ thuật của Ghana đều gấp đôi tuyển Mỹ, nhưng họ vẫn thất bại trong lần đầu tiên được dẫn dắt bởi một HLV bản xứ tại 1 kỳ World Cup.

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác