Buffalo - Những người trẻ cuồng nghệ thuật

SGGP
Với những nỗ lực không ngừng đã giúp thương hiệu Buffalo dần đi vào đời sống văn hóa nghệ thuật TPHCM, tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả.

Một cảnh trên sân khấu của nhóm Buffalo

Một cảnh trên sân khấu của nhóm Buffalo

Thành lập nhóm, không tiếc chi tiền đầu tư dàn dựng, tìm kiếm cơ hội và điểm diễn, giữ chân từng thành viên bằng tất cả tình cảm, nhiệt huyết, niềm đam mê sân khấu, rồi hồ hởi ra mắt vở nhạc kịch đầu tiên Chicago (ảnh) và một loạt vở: Tuyết đỏ, High school musical on stage, Vũ nữ, Tuyết Sài Gòn, Tình ca phố, mini concert Broadway in Saigon, Tấm Cám… mang đậm phong cách nhạc kịch. Những nỗ lực đó đã giúp thương hiệu Buffalo dần đi vào đời sống văn hóa nghệ thuật TPHCM, tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả.
Nhìn lại quãng đường 5 năm hoạt động của nhóm kịch trẻ, đã có gần 10 kịch bản ra đời, công diễn tại nhiều địa điểm, từ rạp Công Nhân, đến Sân khấu kịch 5B, Nhà hát Bến Thành và nay có thêm điểm diễn tại Nhà hát Quân đội, cho thấy sức bền bỉ, tình yêu quá lớn của những người trẻ. Những trụ cột chính của Buffalo cứ mãi bươn chải, lăn xả để tìm kiếm nguồn kinh tế phục vụ cho hoạt động của nhóm, khiến nhiều người phải lắng lòng. Khi rơi vào thế bí, diễn viên Cát Tường sẵn sàng bán đi miếng đất tài sản riêng của cô để có nguồn tiền đổ vào đầu tư vở diễn mới; đạo diễn trẻ Khắc Duy tất bật với các chương trình truyền hình thực tế, các show lẻ, để vừa kiếm tiền đầu tư cho Buffalo vừa quảng bá nhóm kịch; diễn viên - ông “bầu” Hoàng Quân cũng nhiều lần vét cạn tiền dành dụm để trang trải những khoảng chi phí cho các dự án nhạc kịch… Và nỗi lo kinh tế vẫn luôn là trở ngại quá lớn trên con đường hoạt động và phát triển của Buffalo, vì hầu như các vở nhạc kịch, sau khi công diễn đều mang gánh nặng lỗ lã, bởi chi phí đầu tư cho các vở khá lớn. 
Diễn viên Cát Tường chia sẻ: “Với tình hình của Buffalo, chúng tôi đã cùng ngồi lại bàn bạc, tìm hướng đi khác để thúc đẩy sự phát triển của nhóm. Từ nay trở đi, Buffalo sẽ hoạt động theo phương thức sản xuất các vở hình thức show diễn, làm theo từng mùa, từng vụ, từng dự án. Với sân khấu Nhà hát Bến Thành, chúng tôi diễn độc quyền từng vở. Còn ở Nhà hát Quân đội, chúng tôi diễn hợp đồng theo suất, như vở Chicago sẽ diễn 10 suất ở sân khấu này bắt đầu từ 19-8. Với chúng tôi, vấn đề đau đầu vẫn luôn là một sân khấu ổn định để Buffalo có thể yên tâm đẩy mạnh phát triển. Nhưng vì chưa thể có được một nhà hát riêng cho mình, chúng tôi đành phải tìm kiếm nhiều cách, nghĩ ra nhiều phương án để khắc phục những khó khăn trước mắt”. 
Nhạc kịch là loại hình sân khấu đòi hỏi rất cao ở người diễn viên, vừa phải biết hát hay, diễn giỏi và phải nhảy giỏi nữa. Thế nên, trong thời gian qua, Buffalo phải tự tuyển và đào tạo thêm những nhân tố mới để có được một lực lượng diễn viên trẻ hùng hậu, có khả năng, đáp ứng nhu cầu của các vở nhạc kịch mang tính quy mô. Riêng dàn diễn viên kỳ cựu của nhóm, qua từng năm cũng đã được tôi luyện, rèn dũa, nâng cao tay nghề ca diễn. Hiện Buffalo đang chuẩn bị cho một dự án nghệ thuật lớn, đó là đầu tư dàn dựng vở nhạc kịch Thủy tinh - đứa con 101, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2018.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ trẻ tài năng của sân khấu cải lương luôn khát khao cơ hội làm nghề

Mài ngọc cho sân khấu

Sân khấu TPHCM năm 2019 khép lại với nhiều thành quả nổi bật, hàng loạt chương trình cải lương, kịch nói, hát bội... sáng đèn liên tục, nội dung, phong cách trình diễn đa sắc, thu hút sự ủng hộ của công chúng TPHCM và khán giả các tỉnh thành lân cận. Đó chính là động lực giúp các sân khấu có thêm tinh thần để tiếp tục duy trì hoạt động và nâng chất. Đặc biệt, lĩnh vực này vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho các nghệ sĩ, diễn viên trẻ đang theo đuổi con đường nghệ thuật.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Thái Bình trong tôi…

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm. Khúc hát quê hương du dài theo sóng. Thái Bình ơi Thái Bình. Ai đặt tên cho đất…”.