Cà Mau: Bé gái 2 tuổi đã biết đọc chữ

(SGGPO).- Ở ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau), người dân địa phương và gia đình cháu Nguyễn Dáng Hương (sinh ngày 20-3-2009) vô cùng ngạt nhiên khi phát hiện cháu Hương biết đọc chữ. Khả năng kỳ diệu của cháu được người nhà phát hiện cách nay hơn 2 tháng, khi đó cháu mới được 28 tháng tuổi.

Anh Nguyễn Văn Nghiệm và chị Lê Thị Linh là cha mẹ ruột của cháu Hương cho biết, tình cờ một lần đưa cháu ra chợ huyện Cái Nước, trong khi anh Nghiêm đang loay hoay tìm tiệm hớt tóc thì bất ngờ cháu Hương chỉ vào bảng hiệu bên đường nói to: “Tiệm hớt tóc kìa cha!”. Anh Nghiêm và chị Linh giật mình nhưng nghĩ chắc cháu chỉ bừa.

Trên đường về nhà, để kiểm chứng khả năng kỳ lạ của cháu Hương, anh Nghiêm cố tình dừng xuồng lại trước các bảng hiệu hai bên bờ sông kêu cháu Hương đọc thử. “Không ngờ, bảng hiệu nào cháu cũng đọc đúng từng chữ một. Thấy lạ, khi về tới nhà vợ chồng tôi lấy sách lớp 5 của đứa con gái lớn bảo cháu đọc thử, cháu đọc được tất cả những từ trong sách”, chị Linh nhớ lại.

Tiếp xúc với chúng tôi, cháu Hương khá rụt rè, nhưng khi chúng tôi viết ra những dòng chữ khó đọc như: Loanh quanh, xoành xoạch, chông chênh… cháu vẫn đọc vanh vách. Thậm chí, khi chúng tôi đưa ra tờ báo kêu cháu đọc một bản tin thì cháu Hương vẫn thực hiện được và đọc đúng từng chữ một. Tuy nhiên, cháu chỉ đọc được những từ đã ráp vần, còn bảng chữ cái hay những từ viết dính vào nhau hoặc các con số thì cháu Hương không đọc được.

Anh Nghiêm cho biết thêm, trước khi gia đình phát hiện cháu Hương biết đọc chữ thì cháu đã nhìn và hát được một số bài hát karaoke.

Theo anh Nghiêm và chị Linh, anh chị có 2 đứa con gái nhưng đều được sinh ra tại nhà chứ không đi bệnh viện do gia đình thuộc diện nghèo của xã. Riêng cháu Hương khi sinh ra cũng phát triển bình thường, cũng ham ăn, ham chơi như những đứa trẻ khác. Chỉ có điều cháu biết nói rất sớm, 7-8 tháng biết bập bẹ, 11 tháng đã biết nói rành rọt nhưng hơn 12 tháng mới biết đi.

>> Video clip cháu Hương đọc chữ trước sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương:

NHẤT  THIÊN

Các tin, bài viết khác