Cà Mau: Cấp bách phòng, chống bệnh dại

Ngày 8-8, UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường “các biện pháp cấp bách” phòng, chống bệnh dại. Đồng thời phổ biến các nguyên nhân gây ra bệnh dại, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống. 

Cà Mau: Cấp bách phòng, chống bệnh dại

Lý do: vì trên địa bàn vừa xảy ra một trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra.

Cụ thể: cách đây khoảng ba tháng, ông Nguyễn Văn Đ. (ngụ khóm 6, phường 9, TP Cà Mau) thấy con chó nuôi trong nhà có biểu hiện bất thường (giống như bị điên) nên ông Đ. bắt nhốt lại. Tuy nhiên, nó bị xổng chuồng chạy ra ngoài nên ông Đ. bắt lại thì bị cắn vào tay. Dù bị chó có biểu hiện bất thường cắn nhưng Đ. chủ quan không đi tiêm ngừa.

Mãi ba tháng sau, ngày 26-7, thì ông Đ. phát bệnh với các biểu hiện như hay nói lảm nhảm, lúc thì la hét lúc thì im lặng, người thì vật vã, co giật… Sau đó, gia đình đưa ông Đ. đến các bệnh viện trong và ngoài tỉnh điều trị. Tuy nhiên, bệnh tình không giảm và ông Đ. tử vong sau đó. Dựa trên triệu chứng và hồ sơ bệnh án Cơ quan y tế Cà Mau xác định ông Đ. tử vong do bệnh dại.

Sau khi xác định ông Đ. tử vong do bệnh dại, cơ quan y tế xử lý hóa chất và vệ sinh khu vực nhà ông Đ., đồng thời đang giám sát chặt chẽ những người làm và ăn thịt con chó mà ông Đ. cho.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.