Cà Mau: Khẩn trương đắp lại đập ngăn mặn Giáo Bảy

Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo huy động nhân lực khẩn trương đắp lại con đập ngăn mặn Giáo Bảy thuộc ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, không để hàng ngàn hécta lúa hè-thu của huyện này bị úng ngập, nước mặn xâm nhập gây hại sản xuất.
 
Ông Sử Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Thủy sản huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, chiều 6-9, hàng chục người dân ở 2 ấp 8 và 9, xã Khánh Hội (U Minh) đã tự ý phá đập ngăn mặn kênh Giáo Bảy đe dọa hàng ngàn hécta lúa hè-thu sắp thu hoạch và hoa màu của huyện trước nguy cơ ngập chìm trong nước.
 
Theo ông Minh, huyện Trần Văn Thời đã được quy hoạch là vùng ngọt hóa, nhưng so với U Minh thì đây là vùng đất trũng thấp hơn nhiều thường xảy ra ngập úng, ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất của nông dân.

Từ thực tế đó, huyện tiến hành phân ô thủy lợi, đồng thời tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho ngành chức năng phối hợp với huyện Trần Văn Thời và U Minh đắp 4 con đập là Giáo Bảy, kênh 500, kênh 1/5, kênh 84 để chống úng và ngăn mặn cho vùng ngọt hóa Trần Văn Thời. 
 
Tuy nhiên, những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài, nước trên đồng lên nhanh, không thoát kịp, những hộ dân ở xã Khánh Hội tự ý phá đập Giáo Bảy xả nước qua đồng đất Trần Văn Thời, gây úng ngập. Đó còn chưa kể, khi triều cường dâng cao, nước biển theo kênh Giáo Bảy tràn vào đồng ruộng sẽ gây thiệt hại các trà lúa, hoa màu và nguồn lợi cá đồng.


L.CHUYÊN

Các tin, bài viết khác