Các cuộc tấn công vào thiết bị di động gia tăng đáng kể

Khi các nhà lãnh đạo trong ngành di động quốc tế tập trung tại Barcelona để tham dự Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress), báo cáo phân tích hàng năm của Kaspersky đã cung cấp cho họ thông tin về bối cảnh mối đe dọa trên thiết bị di động.

Chỉ riêng năm 2023, đã có đến 33.790.599 vụ tấn công trên thiết bị di động.
Chỉ riêng năm 2023, đã có đến 33.790.599 vụ tấn công trên thiết bị di động.

Trong năm 2023, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn 33,8 triệu cuộc tấn công trên thiết bị di động, cao hơn 50% so với năm trước. Theo đó, mối đe dọa nhắm vào thiết bị di động phổ biến nhất chính là phần mềm quảng cáo, chiếm đến 40,8% tổng số mối đe dọa đã được Kaspersky phát hiện.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công nhắm vào thiết bị di động có xu hướng gia tăng, chỉ riêng năm 2023, đã có đến 33.790.599 vụ tấn công trên thiết bị di động, tăng gần 52%, so với 22.255.956 vụ được ghi nhận trong năm 2022.

anh-kaspersky-2-attacks-on-mobile-devices-significantly-increase-in-2023-4341.jpg

Mối đe dọa phổ biến nhất trên thiết bị di động là phần mềm quảng cáo, một phần mềm được thiết kế nhằm mục đích hiển thị các quảng cáo trên thiết bị thông minh dưới dạng cửa sổ bật lên, chiếm đến 40,8% tổng số các mối đe dọa được Kaspersky phát hiện.

Về Trojan ngân hàng, số lượng gói cài đặt phần mềm độc hại đã giảm xuống còn 153.682, sau khi tăng gấp đôi vào năm trước. Đồng thời, số vụ tấn công thông qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến vẫn ở mức tương đối so với năm trước.

Để người dùng bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa trên thiết bị di động, Kaspersky đưa ra những hướng dẫn như sau:

- Nên tải ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như App Store, Google Play hoặc Amazon Appstore.

- Kiểm tra quyền truy cập và xem xét kỹ trước khi cấp quyền cho bất kỳ ứng dụng nào, đặc biệt khi liên quan đến các quyền có rủi ro cao như Dịch vụ Trợ năng (Accessibility Services).

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy sẽ giúp người dùng phát hiện các ứng dụng độc hại và phần mềm quảng cáo trước khi chúng bắt đầu có những thao tác gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị công nghệ…

Tin cùng chuyên mục