Các doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 4.600 tỷ đồng

  • Không đủ người để xử lý

(SGGP).- Ngày 21-12, tại TPHCM, Bộ LĐTB-XH và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Luật BHXH. Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH cho biết, qua 5 năm thực hiện Luật BHXH, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết chế độ BHXH bắt buộc cho trên 600.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; 2,4 triệu người hưởng trợ cấp BHXH một lần và 20 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức… Tuy nhiên, trong thực tế tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH vẫn còn phổ biến.

Tính đến tháng 8-2011, tổng số nợ BHXH trên cả nước hơn 4.600 tỷ đồng. Trong đó tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm trên 70% tổng số nợ. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH là do chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa đủ mạnh; đội ngũ thanh tra còn quá mỏng, từ đó xảy ra tình trạng đã phát hiện doanh nghiệp vi phạm nhưng không đủ người để xử lý.

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: