Các nước Baltic tăng chi tiêu quốc phòng

Lo ngại trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, các quốc gia Baltic gồm Lítva, Látvia và Estonia đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.

 3 nước này cũng luôn trong tình trạng báo động cao khi máy bay và tàu chiến của Nga thường xuyên tuần tra sát biên giới của họ với điều mà họ gọi là hoạt động “chưa từng có” trước đây. Estonia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên 2,05% GDP. Lítva tăng từ 0,89% đến 1,1% GDP, trong khi Látvia dự định tăng từ 0,91% lên hơn 1% GDP. Tổng chi tiêu quân sự của 3 nước Baltic lên đến 300 triệu EUR trong vòng 6 tháng đầu năm 2014. Nhưng tổng chi tiêu quốc phòng trong năm 2014 của 3 nước Baltic chỉ khoảng 12 tỷ EUR, chẳng là bao so với 60 tỷ EUR của Nga (3,4% GDP). 3 nước vùng Baltic tuyên bố độc lập vào năm 1991 sau đó gia nhập Liên minh châu Âu và NATO vào năm 2004, đưa biên giới NATO sát biên giới Nga.

KHÁNH MINH

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.