Các nước nhất trí lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên

Ngày 14-1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, song song với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét việc siết chặt các quy định nhập cảnh từ Triều Tiên vào Nhật Bản và các hoạt động chuyển tiền đến Triều Tiên từng được Tokyo dỡ bỏ vào tháng 7-2014. Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm trả đũa việc Bình Nhưỡng mới đây thông báo thử thành công bom nhiệt hạch (bom H).

Kết thúc cuộc gặp 3 bên tại Seoul nhằm thảo luận về các biện pháp gây áp lực với CHDCND Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân của nước này ngày 13-1, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ nhất trí lập trường cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng đã nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần cứng rắn với Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã chỉ ra rằng vụ thử bom H, nếu được xác nhận, “sẽ là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và sẽ phải hứng chịu sự đáp trả nghiêm khắc của quốc tế”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.