Hà Nội, TPHCM mít tinh kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Cách mạng Tháng Tám đưa dân tộc ta đứng vào hàng ngũ tiên phong của các dân tộc trên thế giới

  • Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
  • Chung sức đưa TPHCM tiến cùng thời đại

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: MINH ĐIỀN - VIỆT DŨNG

Sáng 31-8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ TP Hà Nội đã tổ chức lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 62 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Tới dự lễ mít tinh có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; cùng các đồng chí lão thành cách mạng; lãnh đạo TƯ và thành phố các thời kỳ; đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, nhân dân và lực lượng vũ trang thủ đô.

Tại lễ mít tinh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đọc diễn văn khẳng định: Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, là thắng lợi điển hình của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc do chính Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Cách mạng Tháng Tám thắng lợi và sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á là cuộc đổi đời chưa từng có đối với mỗi người dân Việt Nam, đưa dân tộc ta đứng vào hàng ngũ tiên phong của các dân tộc trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta...

Đồng chí nhấn mạnh, trong ngày kỷ niệm trọng đại này, với niềm xúc động và lòng biết ơn vô hạn, chúng ta tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu - Người anh hùng giải phóng dân tộc, Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Nhà nước ta, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Trong không khí xúc động, ông Trần Văn Quang, cán bộ Tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng đã bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào của lớp người được trực tiếp tham gia, góp phần cho thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và tin tưởng lớp trẻ hôm nay sẽ kế thừa xứng đáng, viết tiếp trang sử hào hùng của lớp cha anh đi trước.

Trước đó, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam đã đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các đại biểu tại lễ kỷ niệm.

* Sáng 31-8, tại Nhà hát TPHCM, Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ TPHCM long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 62 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đến dự có các đồng chí: nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Trần Chí và các đồng chí lãnh đạo TPHCM: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Thành Tài, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cùng nhiều đồng chí lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cựu chiến binh, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo và đông đảo thanh thiếu niên TP.

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo phát biểu nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Tám thành công cùng sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2-9-1945 là bước nhảy vọt lịch sử, đánh dấu một sự biến đổi cực kỳ to lớn trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam. Ba mươi năm kháng chiến chống Pháp và giặc Mỹ xâm lược là để bảo vệ thành quả của Cách mạng Tháng Tám. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, TPHCM phát triển không ngừng và đang phấn đấu để ngày càng xứng đáng với vị trí một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của các tỉnh phía Nam và cả nước. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đang thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2007. TPHCM tập trung huy động các nguồn lực xã hội, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, cho đồng bào trong nước và ở nước ngoài cùng các nhà đầu tư đều có cơ hội góp sức đưa TP tiến cùng thời đại, mãi xứng danh là thành phố Anh hùng - thành phố mang tên Hồ Chí Minh.

T.T.X – A.PH -T.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP