Từ khóa: #Cải lương

Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang

Tổ chức lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang

Được sự đồng ý của gia đình NSND Diệp Lang, Sở VH-TT TPHCM và Hội Sân khấu thành phố sẽ phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang lúc 10 giờ ngày 20-3, tại Hội Sân khấu TPHCM.
Một chương trình giới thiệu, biểu diễn cải lương được tổ chức tại Trường Đại học Hoa Sen

Đủ duyên hãy theo đuổi đờn ca

Buổi trò chuyện giữa những người làm công tác lý luận phê bình và khán giả về đờn ca tài tử (ĐCTT) - cải lương vừa diễn ra tại Cà phê thứ 7, quận 1 (TPHCM) do TS Bùi Trân Phượng khởi xướng và TS Lê Hồng Phước đảm nhận vai trò diễn giả. Câu chuyện ĐCTT - cải lương những tưởng sẽ nhàm chán, nhưng thực tế không như vậy.
Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.
Biểu diễn tại lễ khai mạc

Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021

Tối 5-11, tại Long An, Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Long An, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam long trọng tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021.
Nghệ sĩ Bạch Long

Nghệ sĩ Bạch Long: Khát khao truyền nghề

Nghệ sĩ Bạch Long bắt đầu sự nghiệp năm 10 tuổi, khi bước chân lên sân khấu cải lương Khánh Hồng - Minh Tơ. Là một nghệ sĩ tài danh, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò tác giả viết tuồng, đạo diễn sân khấu, nghệ sĩ biểu diễn đa dạng các vai (hài, bi, lão, độc…), nhưng có lẽ, trách nhiệm người thầy truyền nghề cho thế hệ tiếp nối nghệ thuật sân khấu truyền thống là một “vai diễn cuộc đời” luôn khiến anh đau đáu nhất.
Sức bền cải lương tuồng cổ

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 
Ra mắt Câu lạc bộ Sân khấu Ninh Kiều

Ra mắt Câu lạc bộ Sân khấu Ninh Kiều

Ngày 26-6, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Sân khấu quận Ninh Kiều sau nhiều tháng chuẩn bị.
NS Thanh Sơn và NS Trinh Trinh trong chương trình Nghề nối nghề. Ảnh: NGỌC VÂN

Phát huy hiệu quả từ đào tạo truyền nghề

Từ đầu năm 2022 tới nay, Hội Sân khấu TPHCM, Ban Lý luận phê bình và CLB Phóng viên Sân khấu TPHCM đã tổ chức một số buổi giao lưu, truyền nghề dành cho diễn viên trẻ và sinh viên ngành sân khấu với khách mời là NSƯT Hùng Minh, NS Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc... Cách truyền nghề trực tiếp giúp người trẻ có thêm nhiều kiến thức, phát huy năng khiếu và niềm đam mê sân khấu.
Đờn ca tài tử trong Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu

Trăm năm vọng lại tiếng đờn - Bài 3: Tiếng đờn cần một không gian

Cung điệu, bài bản của đờn ca kết nối người ta thành tri âm, tri kỷ. Nhưng đờn ca tài tử hôm nay khác nào ánh trăng giữa bầu trời nhiều mây khi có quá nhiều hình thức giải trí đa phương tiện đặt bên cạnh, không gian cho tiếng đờn kìm, điệu Nam xuân… cũng hẹp dần trong đời sống đô thị hóa. Và tài tử buộc mình theo gánh nặng mưu sinh, nhịp đàn phải bẻ, bài bản đành đứt đoạn để chiều ý khách.