Cạm bẫy

SGGP
Chính lòng tham, thói lười lao động nhưng lại ham hưởng thụ của nhiều người đã trở thành “miếng mồi” cho những kẻ kinh doanh đa cấp trái phép gieo mầm, thu lợi bất chính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hình thức mời chào, dụ dỗ của các tổ chức kinh doanh đa cấp trái phép ngày càng tinh vi, khó nhận biết. Cách đây nhiều năm, hình thức chủ yếu của các công ty đa cấp là bán sản phẩm kém chất lượng với giá cao; lôi kéo, dẫn dụ người khác tham gia bằng cách tổ chức các buổi gặp mặt trao thưởng hoành tráng. Còn gần đây, khi có nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp, nhất là nền tảng thương mại điện tử, các tổ chức kinh doanh đa cấp cũng nhanh chóng biến hóa thành “tắc kè hoa” với những cái tên mỹ miều như Thời gian Vàng, Thiên Rồng Việt, Aladdinz… cùng hướng đến đối tượng là sinh viên tìm việc làm thêm, muốn khởi nghiệp và doanh nhân trẻ, như tạo “sân chơi” cho startup muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua ứng dụng internet, sàn giao dịch thương mại điện tử…

Tuy nhiên, dù với hình thức, chiêu trò nào thì các đối tượng kinh doanh đa cấp trái phép, trước tiên vẫn “đánh” vào lòng tham của người dân với bánh vẽ là khoản lợi nhuận kếch xù và cách kiếm tiền đơn giản, nhẹ nhàng. Tinh vi hơn, đánh vào tâm lý giới trẻ, các đối tượng này thường đưa lên mạng xã hội nhiều video, hình ảnh về cuộc sống “thượng lưu” với những bữa ăn cao cấp tại nhà hàng sang trọng, đi ô tô đắt tiền, trang phục hàng hiệu...

Nhưng sau mỗi vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện, chúng ta lại giật mình trước những con số thống kê về số người tham gia; số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt của vụ sau lớn hơn vụ trước. Chính lòng tham, thói lười lao động nhưng lại ham hưởng thụ của nhiều người đã trở thành “miếng mồi” cho những kẻ kinh doanh đa cấp trái phép gieo mầm, thu lợi bất chính.

Thực tế đã khẳng định, không có mô hình kinh doanh hay phát triển kinh tế nào có thể mang lại siêu lợi nhuận, giúp người tham gia chỉ cần ngồi chơi xơi nước, chờ “sung rụng”. Kết quả điều tra các vụ việc cho thấy, đối tượng chủ mưu lừa lấy tiền của người tham gia sau để tiêu xài cá nhân, mua bất động sản và trích một phần trả cho những người tham gia trước nhằm tạo lòng tin. Đến khi hết khả năng chi trả thì đánh sập website rồi nhanh chóng “cao chạy xa bay”.

Để không sập bẫy đa cấp, rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, thậm chí vướng vào vòng lao lý, trước hết mỗi người phải luôn cảnh giác trước những lời mật ngọt, công việc kiếm tiền quá dễ. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần xem xét sửa đổi, hoàn thiện hành lang pháp lý, bảo đảm chặt chẽ để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh đa cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

LÊ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Triển vọng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc dự án (DA) cao tốc Bắc Nam phía Tây, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dài 38km, còn lại thuộc tỉnh Bình Phước. DA có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) tại km1796+800 và điểm cuối giao với cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe, thời gian đầu tư trước năm 2030.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />