Campuchia: Biểu tình phản đối xuyên tạc sự thật lịch sử

Hãng AFP ngày 9-6 đưa tin khoảng 10.000 người Campuchia đã tham gia một cuộc biểu tình tại thủ đô Phnom Penh để phản đối ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Campuchia. Ông này đã xuyên tạc sự thật lịch sử khi cho rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21).

Những người tham gia biểu tình là các nạn nhân trực tiếp còn sống sót, thân nhân của các nạn nhân dưới chế độ Khmer đỏ. Ông Chum Mey, 83 tuổi, nạn nhân còn sống sót và là người dẫn đầu đoàn biểu tình, cho rằng hành động của ông Sokha đã xúc phạm nặng nề 3 triệu người đã chết dưới chế độ diệt chủng Khmer đỏ giai đoạn 1975-1979, trong đó có khoảng 2 vạn người đã chết ở nhà tù khét tiếng Tuol Sleng.

Hội nạn nhân chế độ diệt chủng Khmer đỏ cho biết nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở hầu hết các tỉnh của Campuchia.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.