Cảng cá mùa sung túc

Những ngày cận tết, tại các cảng cá của Quảng Ngãi, những con tàu lớn nhỏ với cá đầy khoang nối đuôi nhau cập bờ. Tiếng cười nói giòn tan của những ngư dân, mùi tanh nồng đậm đà vị biển đang hòa quyện vào không khí ấm áp của mùa xuân. Tất cả đã tạo nên vị tết no đủ, đoàn viên của những người con miền biển.

Tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, Bình Sơn), nhiều chiếc tàu công suất lớn lần lượt cập cảng. Không khí hối hả của những ngày cuối năm đã hiện hữu ngay trên những đôi tay thoăn thoắt chuyển cá từ khoang tàu vào bờ để phân loại và đưa lên xe ướp lạnh chở đi tiêu thụ. Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Châu đều tranh thủ cập bờ để đoàn tụ với gia đình trong ngày tết. Thật may mắn, con tàu nào cũng bội thu.

Anh Trần Văn Quốc, thuyền trưởng trẻ nhất ở các xóm chài của Bình Châu, đang nhắc nhở anh em khẩn trương chuyển cá vào bờ, sau nửa tháng khai thác lộc biển trên vùng biển Trường Sa. Anh Quốc cho biết, sau khi trừ các khoản chi phí, chuyến biển cuối năm nay mang về cho các ngư dân gần 200 triệu đồng. Số tiền này sẽ giúp anh em có một cái tết đủ đầy. Nhịp lao động ở cảng cá Sa Kỳ mãi không dứt cho đến khi các đầu nậu thu mua hết cá từ các tàu mới cập bến.

Bội thu sau chuyến ra khơi những ngày cuối năm.

Ngư dân Nguyễn Văn Bách đã để dành một số cá ngon về làm quà biển, thiết đãi gia đình và hàng xóm. Anh thổ lộ: “Được lộc biển chỉ vui 7 - 8 phần, về đoàn tụ tết với vợ con thì chẳng gì sánh bằng. Tết năm nay, chúng tôi không phải lênh đênh trên biển như mọi năm rồi”.

Dọc lối nhỏ dẫn về các thôn Châu Thuận Biển, Phú Quý, Định Tân, xã Bình Châu… không khí trước thềm năm mới rộn rã. Những thuyền trưởng trở về sau chuyến ra khơi trúng đậm hải sản đã tổ chức cúng tạ tổ tiên sau 1 năm lao động cơ cực và bội thu. Anh em ngư dân nâng ly lách cách chúc năm mới ra khơi thuận buồm xuôi gió.

Khu chợ Bờ Đắp Bình Châu những ngày này cũng nhộn nhịp hơn hẳn vì các gia đình ngư dân đã có tiền sắm sửa sau chuyến biển cuối năm. Chị Trần Thị Thành, ngụ ở thôn Châu Thuận Biển vừa mua 2kg hạt dưa và đủ loại bánh kẹo, vui mừng nói: “Cả chồng và con tôi đều đi biển đánh bắt xa bờ, vừa mới cập bến hôm qua. Hai cha con vất vả lao động cả năm cũng mang về cho gia đình vài chục triệu đồng sắm tết. Có tiền để chuẩn bị đủ đầy cho mâm cỗ ngày tết, ai chẳng vui, nhưng tôi vui nhất là được ăn tết với cả 2 cha con”.

Không khí tết no đủ không chỉ về với những làng chài Bình Châu mà còn ở khắp các làng chài trong tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, các gia đình ngư dân ở xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa cũng đầy ắp niềm vui, rộn rã tiếng cười trong những ngày giáp tết. Nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ trúng đậm bạc tỷ từ việc đánh bắt cá ngừ đại dương, cá mập… đã cập cảng vào đúng những ngày giáp tết.

Mùa biển thắng lợi, các gia đình ngư dân thêm phần sung túc để rước xuân về. Không khí tết trọn vẹn ở các làng chài đang tô thêm nét ấm áp, nhấn thêm điểm rực rỡ cho bức tranh mùa xuân đẹp lạ kỳ.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 7.000 tàu cá, sản lượng khai thác thủy sản năm 2012 đạt 126.000 tấn, tăng khoảng 12% so với năm 2011. Đặc biệt, ở các huyện như Lý Sơn khai thác được 29.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 241 tỷ đồng…

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác