Căng thẳng tại vùng đệm giữa Ethiopia và Eritrea

Lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ tại vùng đệm giữa Ethiopia và Eritrea

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Kofi Annan  đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước báo cáo của phái đoàn LHQ tại Ethiopia và Eritrea về việc hai nước vùng Sừng châu Phi này vừa triển khai quân đội, xe tăng và vũ khí phòng không sát vùng đệm ở Khu vực An ninh tạm thời ( dài 1.000 km được thiết lập sau cuộc chiến tranh kéo dài 2 năm rưỡi giữa hai bên).

Ông An-nan kêu gọi Ethiopia và Eritrea kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay lập tức mọi hành động gây hiểu lầm lẫn nhau, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ hành động kiên quyết nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang giữa hai bên.

Cùng ngày, Đại sứ Nga A. Denisov , Chủ tịch đương nhiệm Hội đồng Bảo an LHQ cũng đề nghị Hôị đồng tích cực hành động để tháo gỡ căng thẳng tại khu vực này.

Tuần trước, Hy Lạp đã trình HĐBA LHQ bản dự thảo nghị quyết yêu cầu Ethiopia và Eritrea phải chấp nhận phán quyết của Ủy ban Biên giới của Hội đồng. Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Eritrea phải bãi bỏ ngay lập tức các hạn chế bay đối với máy bay trực thăng của LHQ và sự di chuyển của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại vùng đệm, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp xử lý nếu Eritrea không tuân thủ các yêu cầu này.

Eritrea giành độc lập từ Ethiopia vào năm 1993 sau cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, song đến nay, biên giới giữa hai nước vẫn chưa được phân định cụ thể. Giao tranh tại khu vực biên giới (từ năm 1998 đến năm 2000) đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người và gây thiệt hại cho cả hai nước khoảng 1 triệu USD/ ngày.

Theo thỏa thuận hòa bình (tháng 12-2000), một ủy ban độc lập có nhiệm vụ điều hành khu vực tranh chấp (Khu vực An ninh tạm thời ) giữa Ethiopia và Eritrea và khoảng 3.200 binh sĩ LHQ tuần tra tại vùng đệm rộng 25 km dọc khu vực này. Tuy nhiên, Ethiopia không chấp nhận phán quyết của ủy ban này, theo đó thành phố Badme được trao cho Eritrea.

Bất bình trước việc LHQ thất bại trong việc áp đặt phán quyết của Ủy ban Biên giới của Hội đồng bảo an,Eritrea đã ra lệnh cấm máy bay của lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ bay vào khu vực vùng đệm thuộc lãnh thổ nước này.

Trong một diễn biến khác, ngày 2-11, tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia , cảnh sát nước này tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn phe đối lập gây tình hình bất ổn trong nước. Xung đột 2 ngày qua giữa những người tham gia các cuộc biểu tình do phe đối lập phát động với cảnh sát đã làm ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

V.Q (Theo TTXVN)

.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây