Cắt tóc “ôm”

Cắt tóc, gội đầu, mát - xa mặt là một nghề bình thường trong xã hội. Thế nhưng, hiện nay, nhiều tiệm hớt tóc đang bị biến tướng. Từ chỗ chỉ làm ở mặt, các nhân viên sẵn sàng mát - xa… khắp người cho khách khi có nhu cầu. 

Thích chỗ nào, “mát” chỗ đó!

Các nhân viên trong trang phục “mát mẻ” tại một tiệm hớt hóc trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh

Theo lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi không mấy khó khăn để tìm đến một tiệm hớt tóc “dịch vụ tươi mát” kiểu này. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là tiệm hớt tóc, mát - xa mặt T.D. trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh.

Mới bước vào cửa, mấy cô gái trẻ, ăn mặc hết sức “tiết kiệm” vải bước ra chào. Nhìn cái cách đón khách ấy không có vẻ gì các cô gái là những thợ cắt tóc. Chúng tôi đang nhìn một lượt xung quanh thì một cô mặc áo cụt cỡn màu đỏ đon đả mời lên lầu, đưa vào một phòng nhỏ với 4 giường nằm được ngăn với nhau bởi những bức màn kín.

Vừa nằm xuống giường, cô gái vừa trò chuyện vừa giúp tôi cởi áo để bắt đầu… “hớt tóc”. Cô tên Tuyền, quê ở Đồng Nai, làm nghề “hớt tóc” thanh nữ này đã được gần 3 năm. Sau khi đấm được khoảng… 40 cái, cô gái bắt đầu chuyển sang “mát - xa” theo yêu cầu của khách ở trong căn phòng kín đáo.

Ở các tiệm hớt tóc kiểu này, nhân viên và khách đều có thể “mát - xa” cho nhau một cách thoải mái. Bước ra khỏi tiệm, chúng tôi thanh toán một khoản tiền không nhỏ thế nhưng trên mặt, râu tóc thì vẫn không hề có chút thay đổi.

Theo nhẩm tính, trên đoạn đường Đinh Bộ Lĩnh có hàng chục tiệm cắt tóc kiểu này nằm khá gần nhau. Mỗi tiệm đều có các nhân viên ăn mặc mát mẻ ngồi trước cửa tiệm để đón các “thượng đế”. Mỗi tiệm có cung cách phục khác nhau, tuy nhiên, khi khách vào thì các nhân viên đều rất vui vẻ chiều khách theo nhu cầu.

Tại một tiệm hớt tóc thanh nữ trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, chúng tôi cũng nhận được sự chào đón nhiệt tình của các nhân viên. Tiệm nào cũng có hơn chục cô gái mặc váy ngắn mát mẻ sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” của mình. Tại tiệm N.K., sau khi cạo mặt, chúng tôi cũng được dẫn lên lầu để “hớt” thêm. Khi vào đến phòng, chúng tôi lấy lý do có việc đột xuất nên xin hẹn lần sau.

Dịch vụ hớt tóc thanh nữ hiện nay đã trở nên phổ biến và có xu hướng lan nhanh ra các quận ven và huyện ngoại thành như Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Bình…

Theo nhận định của cán bộ kiểm tra thì nhiều cô gái còn rất trẻ nhưng do thiếu tiền ăn chơi nên từ chỗ chỉ cắt tóc, mát - xa đã trở thành gái mại dâm. Đó là chưa nói đến những hình ảnh phản cảm diễn ra trước cửa tiệm còn làm cho một bộ phận thanh thiếu niên tò mò vì dịch vụ cắt tóc kiểu này!

Pháp luật còn nhiều kẽ hở

Hiện nay, theo thống kê cả thành phố có 25.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Trong số đó, các tiệm hớt tóc thanh nữ trá hình chiếm một con số không nhỏ. Tuy nhiên, cả thành phố cũng chỉ có 26 đoàn kiểm tra thuộc quận huyện và thành phố nên việc thanh tra, kiểm tra và xử lý hành chính khó có thể tiến hành một cách thường xuyên. Do đó, việc biến tướng của các tiệm hớt tóc đang ngày một nhanh chóng và phổ biến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến cho các tiệm hớt tóc trá hình xuất hiện ngày càng phổ biến là do sự buông lỏng trong quản lý của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, một số quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm chưa đầy đủ, chưa phù hợp, phân tán hoặc có sự mâu thuẫn, chồng chéo khiến các cơ sở kinh doanh này “lách luật” một cách dễ dàng. Ông dẫn chứng, các cụm từ như “kích động tình dục”, “khêu gợi tình dục”… trong luật phòng chống mại dâm đều quy định một cách chung chung nên rất khó xử phạt các cơ sở vi phạm.

Trong thời gian qua, các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt một số cơ sở hớt tóc trá hình trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, với mức phạt chỉ từ 5 -7 triệu đồng ở lần đầu vi phạm, 12 triệu đồng nếu tái phạm, rõ ràng không thấm vào đâu so với số tiền họ thu lợi hằng ngày. Nếu bị xử lý lần thứ 3 thì cơ sở đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thế nhưng, trong thực tế các cơ sở chỉ cần thay tên đổi chủ thì mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Sự biến tướng của các điểm hớt tóc thanh nữ hiện nay đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, nhất là các loại hình trên đã và đang có xu hướng “đa dạng hóa” ở các địa phương. Trước tình trạng biến tướng tinh vi và sự “lờn thuốc” của các cơ sở kinh doanh “dịch vụ tươi mát”, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp sớm có biện pháp xử lý triệt để các loại hình biến tướng nói trên.

XUÂN PHÚ (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường vụ việc

Thùng container lật đè tài xế tử vong tại chỗ

Anh Th. điều khiển xe container quay đầu trên đường Lê Chí Dân (tỉnh Bình Dương) thì bất ngờ rơ-moóc của xe bị trật bánh, làm thùng container nặng hàng chục tấn lật, đè bẹp cabin, tài xế không kịp thoát ra ngoài.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án