Cầu sập, vé giả và niềm tin chứng khoán

Một bầu không khí đau thương đã bao trùm lên trận đấu tứ kết giữa Brazil và Colombia khi vài giờ trước trận đấu, một cây cầu vượt được xây dựng để phục vụ World Cup tại TP Belo Horizonte đã đổ sập, đè lên một chiếc xe buýt. Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 2 người chết và 19 người khác bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc chỉ cách sân bóng đá 5 km.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã gửi điện chia buồn đến các nạn nhân, nhưng điều đó không ngăn được phản ứng từ dư luận Brazil về sự cẩu thả trong quá trình xây dựng các công trình World Cup. Tính đến nay, đã có 10 người chết và hàng chục người bị thương liên quan đến việc xây dựng cho sự kiện trọng đại này. Hồi đầu giải, báo chí phương Tây từng cảnh báo việc ban tổ chức nước chủ nhà dùng các cây cầu lắp ghép tạm để đưa các CĐV băng qua đường vào sân do không kịp xây cầu vượt.

Hiện trường vụ sập cầu vượt mới đây ở Brazil.

Tai nạn thương tâm trên đến ngay sau sự kiện gây chấn động về việc nhiều quan chức bóng đá của Tây Ban Nha, Brazil, Argentina đã tuồn vé ra thị trường chợ đen, thu lợi bất hợp pháp mỗi trận đấu gần 500.000 USD nhờ chênh lệch giá.

Theo hồ sơ của cảnh sát, tổng số tiền bán vé lên đến 100 triệu USD sau khi vé được thổi lên mức 250 đến 1.000 lần so với giá chính thức. Những người có liên quan đều là cựu danh thủ hoặc thành viên các liên đoàn bóng đá quốc gia, được ưu tiên mua vé và họ đã dùng đặc quyền này cấu kết với nhiều công ty du lịch để bán vé kèm theo tour du lịch. Cảnh sát Brazil còn tiết lộ, có cả quan chức FIFA đứng đằng sau một nhóm 11 người bị tình nghi này. Được biết, án tù cho tội kinh doanh vé lậu lên đến 11 năm.

World Cup 2014 được đánh giá là có quy mô khổng lồ nhất trong lịch sử, tính trên mức đầu tư và các hoạt động xung quanh. Tầm ảnh hưởng của nó tác động đến cả thị trường chứng khoán toàn cầu. Tại thời điểm cuối tháng 6, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi thống kê cho biết có đến 281.000 người tìm được việc làm, cao gần gấp đôi so với tháng trước.

Các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều có mức tăng cao nhất trong lịch sử nhờ một loạt các công ty đa quốc gia tăng giá trị. Ví dụ như Tập đoàn Constellation Brands đang quản lý hãng bia Corona và Negra Modelo rất ưa chuộng tại châu Mỹ đã tăng 2,3% giá trị cổ phiếu. Nền kinh tế Mỹ khởi sắc có tác động từ thành tích và sự phấn khích của cả quốc gia trong thời điểm World Cup.

Có thể nói, sự thành công của World Cup luôn đi kèm những áp lực khủng khiếp đối với FIFA và các quốc gia đăng cai, bởi những lợi nhuận khổng lồ hữu hình lẫn vô hình mà nó mang lại. Và những sự cố như cầu sập hay vé giả có thể được… cho qua nếu như Brazil giành thắng lợi cuối cùng.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác