“Cha đẻ” hộp đen qua đời

Nhà phát minh ra chiếc hộp đen lưu trữ thông tin trên mỗi chuyến bay người Australia, David Warren, đã qua đời tại một nhà thương ở Melbourne, Đông Nam Australia, hưởng thọ 85 tuổi.

Trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2003, nhà sáng chế David Warren (ảnh) cho hay ý tưởng chế tạo ra chiếc hộp đen nảy sinh sau khi ông tham gia một cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay dân dụng thảm khốc năm 1953. Thách thức đến từ việc tìm ra nguyên nhân của vụ tại nạn khi không có ai sống sót, không có ai làm nhân chứng đã khiến ông nung nấu nghiên cứu ra một dụng cụ có thể ghi lại tất cả các sự kiện diễn ra trong một chuyến bay.

Mẫu hộp đen đầu tiên được ông Warren hoàn thành năm 1956, có khả năng ghi âm giọng nói và những chỉ dẫn về hành trình chuyến bay trong 4 giờ. Sau 10 năm, qua các cuộc thử nghiệm cũng như tranh luận về tính khả thi của những chiếc hộp đen, dụng cụ lưu trữ tất cả các thông tin hành trình của một chuyến bay mới được lắp đặt phổ biến trên các máy bay của các hãng hàng không Australia và sau đó trên toàn thế giới.  

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.