Chấm dứt cuộc chiến khí đốt Nga - Belarus

Hãng AFP đưa tin, vào ngày 24-6, cuộc chiến khí đốt giữa Nga- Belarus đã chấm dứt sau khi hai nước tiến hành trả phí trung chuyển và trả tiền nợ khí đốt. Sáng 24-6, Belarus đã thanh toán hết tiền nợ khí đốt, trị giá 187 triệu USD cho tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga. Đồng thời yêu cầu tập đoàn này phải thanh toán tiền nợ phí trung chuyển khí đốt cho công ty Beltransgaz của Belarus, nếu không, nước này buộc phải đình chỉ hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Belarus tới châu Âu.

Chỉ vài giờ sau đó, tập đoàn Gazprom tuyên bố đã chuyển khoản thanh toán tiền phí trung chuyển cho công ty Beltransgaz của Belarus sau khi đã nhận được số tiền nợ khí đốt của nước này đồng thời, khôi phục lại việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang Belarus.

Động thái mới nhất từ hai nước khiến các nước châu Âu như Litva, Đức, Ba Lan, thở phào nhẹ nhõm, vì cả 3 nước này đều chịu ảnh hưởng khi nguồn khí đốt cung cấp từ Nga sang Belarus bị cắt giảm đến 60% trong ngày 23-6. Lítva đã trở thành nạn nhân đầu tiên với lượng khí đốt nhận được giảm còn 40%.

Liên minh châu Âu từng lo ngại, cuộc chiến khí đốt giữa Nga và Belarus có thể gây rối loạn nguồn cung năng lượng sang châu Âu giữa những ngày đông rét buốt, một hình ảnh lặp lại trong cuộc chiến khí đốt đầu tiên vào năm 2009 giữa Nga và Ukraine.

T.Hằng

Thông tin liên quan

- Căng thẳng cuộc chiến khí đốt Nga-Belarus

- Mâu thuẫn đang biến thành cuộc chiến

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.