Chậm giải quyết tình trạng quy hoạch treo tại cồn Cái Khế

(SGGP).- HĐND 2 cấp quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ vừa có buổi tiếp xúc với cử tri phường Cái Khế để giải quyết vấn đề quy hoạch treo 30 năm tại cồn Cái Khế.

Ông Bạch Ngọc Tâm, ngụ khu vực 1, phường Cái Khế bức xúc: “Gia đình tôi sống ở cồn Cái Khế từ trước năm 1975, nhưng không hiểu nổi, đến nay gia đình tôi có tới 33 nhân khẩu (ông bà, cha mẹ, con, cháu) sống trong 7 căn nhà cấp 4 nhưng chỉ có 1 hộ khẩu. Nhiều lần chúng tôi xin tách hộ khẩu nhưng không được giải quyết vì nằm trong quy hoạch treo, trái ngược với quy định của Luật Cư trú”.

Ông Trần Văn Thanh sống trong khu vực quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa (cồn Cái Khế) phản ánh: “Nhiều năm qua, chúng tôi xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng các ngành chức năng, chính quyền các cấp “dồn lên đẩy xuống”.

Ngày 22-5-2009, UBND TP Cần Thơ có quyết định (số 1553/QĐ-UBND) xóa quy hoạch này. Theo Luật Đất đai thì chúng tôi được cấp giấy CNQSDĐ nhưng đến nay, chính quyền quận Ninh Kiều vẫn không thực hiện. Người dân ở đây nhiều lần xin đối thoại với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ nhưng không được giải quyết”.

Ông Trần Văn Tài, Bí thư Chi bộ khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, phản ánh: “Đất tại cồn Cái Khế như khu liên hợp thể dục thể thao, hội chợ… cho thuê tràn lan, sử dụng sai công năng. Nhưng chính quyền, đoàn thể, chi bộ Đảng khu vực 1 không có nơi sinh hoạt, họp dân… dù chúng tôi nhiều lần đề nghị lên các cấp thẩm quyền xem xét”.

Cử tri yêu cầu HĐND quận Ninh Kiều và HĐND TP Cần Thơ tập trung giám sát và đề nghị chính quyền quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ phải nhanh chóng giải quyết cụ thể, rõ ràng, minh bạch tình trạng quy hoạch treo tại cồn Cái Khế, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Ngọc Sương - đại biểu HĐND TP Cần Thơ cảm thông, chia sẻ những thiệt thòi, bức xúc của người dân. Bà Sương cho biết: “Thời gian qua, TP Cần Thơ tiếp tục rà soát các quy hoạch nhưng điểm nóng tại cồn Cái Khế chưa giải quyết được. Chúng tôi sẽ đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối thoại với người dân cồn Cái Khế. Yêu cầu UBND quận Ninh Kiều, các ngành liên quan kiểm tra, cung cấp thông tin cho HĐND TP về tình trạng thực hiện các quy hoạch, dự án tại cồn Cái Khế. Cái nào làm được, cái nào không, cần xóa bỏ… phải trả lời cho dân biết...”.

Liên quan đến vấn đề hợp thức hóa quyền sử dụng đất của người dân cồn Cái Khế, ông Võ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “UBND TP Cần Thơ đã triệu tập cuộc họp, chậm nhất trong tháng 12-2010 sẽ có văn bản trả lời chính thức cho dân. UBND quận Ninh Kiều đã đề nghị điều chỉnh tăng giá đất tuyến đường Lê Lợi, nâng tỷ lệ hỗ trợ cho người dân trong vùng các dự án…”.

Thời gian qua, Báo SGGP có nhiều thông tin (gần đây nhất ngày 18-10-2010) phản ánh những khó khăn, thiệt thòi, bức xúc của người dân cũng như tình trạng thực hiện sai quy hoạch, sử dụng đất không đúng công năng, cho thuê tràn lan tại cồn Cái Khế. Nhưng việc xem xét, giải quyết của chính quyền các cấp và ngành chức năng ở TP Cần Thơ còn khá chậm trễ.

B.ĐẠI

Các tin, bài viết khác